Qatar bất ngờ chịu sửa lỗi, UAE "thất vọng"

Bộ trưởng Ngoại giao UEA Anwar Gargash khẳng định ông hoan nghênh lời kêu gọi đàm phán của Quốc vương Qatar Sheikh Tamin nhưng nhấn mạnh điều này chỉ xảy ra nếu Doha thay đổi chính sách.

Qatar bất ngờ chịu sửa lỗi, UAE thất vọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao UEA Anwar Gargash. Ảnh: Reuters

"Đối thoại là cần thiết nhưng Qatar phải xem xét lại chính sách. Trước đó, tôi đã hy vọng rằng phát biểu của ông Sheikh Tamim là một sự khởi xướng thay đổi chính sách" – ông Gargash khẳng định, đồng thời nói rằng ông thất vọng với phát biểu của quốc vương Qatar.

Quốc vương Qatar, ông Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, tuyên bố trên truyền hình rằng Qatar sẵn sàng tham gia đàm phán để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Đây là lần đầu tiên Quốc vương Sheikh Tamim phát biểu kể từ khi Qatar bị các nước láng giềng cô lập, cắt đứt quan hệ ngoại giao và mọi liên lạc giao thông. Quốc vương Sheikh Tamim khẳng định Qatar sẵn sàng đàm phán để tìm ra tiếng nói chung với điều kiện chủ quyền lãnh thổ được tôn trọng.

Ông Sheikh Tamim tuyên bố Qatar sẵn sàng nhận và sửa lỗi, đồng thời khẳng định các đồng minh Ả Rập Saudi đã vi phạm luật pháp quốc tế khi cô lập Qatar. Dù vậy, theo ông Sheikh Tamim, cuộc khủng hoảng này giúp các tiểu vương xác định được những thiếu sót.

Vị quốc vương này khẳng định ông hy vọng nỗ lực hòa giải của Kuwait sẽ thành công. "Qatar đang trải qua giai đoạn cực kỳ quan trọng với các cơ hội xây dựng, xóa bỏ khoảng cách và sửa chữa sai lầm. Như các bạn đã biết, chúng tôi không sợ phân tích và sửa chữa sai lầm" – ông Sheikh Tamim tuyên bố.

Qatar bất ngờ chịu sửa lỗi, UAE thất vọng - Ảnh 2.

Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Ảnh: Reuters

Ông Sheikh Tamim phát biểu vài giờ sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) hoan nghênh động thái sửa đổi luật chống khủng bố của quốc gia này là "một hành động tích cực".

Đây là một tín hiệu tích cực hiếm hoi kể từ khi UEA, Ả Rập Saudi, Bahrain và Ai Cập cô lập Qatar vào ngày 5-6 với cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa cực đoan và có mối quan hệ quá thân thiết với Iran – đối thủ chính trong khu vực của Ả Rập Saudi.

Cao Lực (Theo NDTV)