Afghanistan: Nổ một xe bom, thương vong hơn 75 người

Khu vực nói trên nằm gần nhà ông Mohammad Mohaqiq, một lãnh đạo chính phủ Afghanistan, và là nơi có đông người dân thuộc cộng đồng Hazara dòng Shiite sinh sống. 

Các nguồn tin an ninh của chính phủ cho hay một chiếc xe buýt nhỏ thuộc sở hữu của Bộ Khai thác mỏ đã bị phá hủy. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Najib Danish cho biết số người thiệt mạng có thể tăng thêm. 


Afghanistan: Nổ một xe bom, thương vong hơn 75 người - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Salim Rasouli, quan chức y tế thành phố, cho biết ít nhất 13 người chết và 17 người bị thương được đưa đến bệnh viện.

Phiến quân Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, nói rằng mục tiêu của vụ đánh bom là các nhân viên tình báo.

Dù vậy, phát ngôn viên cảnh sát Kabul Basir Mujahed cho biết những nạn nhân là người làm việc cho Bộ Khai thác mỏ.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên án vụ tấn công nhằm vào thường dân và nhân viên chính phủ. 

Vụ đánh bom tự sát mới nhất cho thấy tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn ở Afghanistan, nơi có ít nhất 1.662 người dân thiệt mạng trong nửa đầu năm nay. 

Vụ việc xảy ra hai tuần sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm cuộc tấn công nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô làm chết ít nhất 4 người. 

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, 20% dân thường thương vong kể từ đầu năm đến giờ là cư dân Kabul, trong đó có ít nhất 150 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe tải vào cuối tháng 5 vừa qua.

Taliban đang chiến đấu với chính phủ và liên quân do NATO đứng đầu nhằm giành quyền kiểm soát Afghanistan. Nhóm này hiện phát động làn sóng tấn công khắp nước này trong những ngày gần đây, dẫn đến giao tranh tại hơn 6 tỉnh.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)