Mỹ có thể gửi vũ khí cho Ukraine

Theo ông Volker, nếu Mỹ tăng cường hỗ trợ cho chính phủ Ukraine, cách tiếp cận của Nga tại nước này có thể sẽ thay đổi.

"Các loại vũ khí phòng thủ cho phép Ukraine tự bảo vệ mình. Trong khi đó, các loại vũ khí như xe tăng sẽ giúp ngăn chặn việc Nga đe dọa Ukraine" - ông Volker nói trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC.

"Tôi không rõ chúng tôi sẽ triển khai ý tưởng này như thế nào. Đó là vấn đề đang được thảo luận và chờ ra quyết định. Tôi không nghĩ hành động đó là khiêu khích. Muốn lập lại hòa bình ở miền Đông Ukraine, phải tổ chức một cuộc đối thoại chiến lược mới với Nga" - ông Volker cho biết thêm.

Mỹ có thể gửi vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (thứ hai từ phải sang) thăm Donetsk hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS

Ông Volker trước đây là đại diện thường trực của Mỹ tại NATO và được bổ nhiệm làm đặc phái viên Mỹ tại Ukraine đầu tháng này.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn mong manh ở miền Đông Ukraine. 

Liên Hiệp Quốc thống kê hơn 10.000 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra tại khu vực này hồi tháng 4-2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Cuộc chiến cũng làm 1,6 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Một lệnh ngừng bắn được ký kết tại thủ đô Minsk – Belarus hồi tháng 2-2015 nhưng sau đó bị phá vỡ. Nhiều lệnh ngừng ngắn tạm thời cũng bị các bên tham chiến vi phạm dẫn đến mất hiệu lực.

Tuần trước, quân đội Ukraine thông báo 5 binh sĩ của họ thiệt mạng sau các vụ pháo kích hạng nặng ở phía Bắc khu vực Donetsk đang do phe ly khai thân Nga kiểm soát. 

Ngoài ra, thêm 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng do trúng mìn.

Bộ Ngoại giao Mỹ đổ lỗi cho lực lượng nổi dậy được Nga hậu thuẫn khiến bạo lực bùng phát ở miền Đông Ukraine.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)