Bóng đá SEA Games 2017: Đáng gờm U23 Campuchia

Đây là nhiệm vụ quan trọng mà VFF giao cho 2 HLV để giúp đỡ thông tin cho HLV Hữu Thắng khi U23 Việt Nam gặp những đội bóng này tại SEA Games 2017 vào tháng 8 tới tại Malaysia. Trò chuyện cùng phóng viên ngay sau khi trở về từ Campuchia vào chiều 25-7, HLV Đinh Hồng Vinh chia sẻ: "U23 Philippines sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-4-2 và chơi phòng ngự phản công. Họ thủ rất dày đặc ở khu vực 1/3 sân. Vì vậy, họ tấn công chủ yếu dựa vào tiền vệ tấn công số 10 (De Bruycker) và tiền đạo số 23 Gayoso. Tất cả mọi tình huống tấn công đều qua chân De Bruycker để chuyền cho Gayoso nhằm sử dụng sức mạnh, tì đè và đột phá cá nhân".

Theo ông Vinh, hàng phòng ngự U23 Philippines có nhược điểm là tranh cướp bóng không tốt. Cự ly đội hình không tốt nên họ thường để lộ khoảng trống trước mặt 2 trung vệ. Đây sẽ là điểm quan trọng để U23 Việt Nam có thể khai thác khi đối đầu với U23 Philippines ở SEA Games.

Bóng đá SEA Games 2017: Đáng gờm U23 Campuchia - Ảnh 1.

U23 Campuchia đang tiến mạnh mẽ Ảnh: CPCF

Trong khi đó, HLV Đinh Hồng Vinh nhận định U23 Campuchia có lối chơi khác biệt và sở hữu nhiều cầu thủ kỹ thuật. "U23 Campuchia thay đổi rất nhiều so với những năm trước đây. Họ được dẫn dắt bởi HLV người Brazil Leonardo Vitorino, một người am hiểu bóng đá Đông Nam Á khi từng làm Giám đốc kỹ thuật cho CLB Buriram United (Thái Lan). U23 Campuchia chơi bóng ngắn và thường xuyên đánh biên. Nhược điểm là họ chuyển từ tấn công sang phòng ngự khá chậm nên để lộ khoảng trống ở hai biên và sau lưng. Đó là ghi nhận của tôi khi dõi theo trận đấu giữa U23 Campuchia và U23 Philippines".

Ông Hồng Vinh cũng điểm mặt một số gương mặt nổi trội của U23 Campuchia: "Các cầu thủ sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt và chơi ấn tượng gồm có Sodavid (số 10), tiền vệ trái Brak Thiva (số 7), Sok Samnang (số 9), Chreng Polroth (số 16). Trong đó tiền đạo Sok Samnang có tốc độ tốt, quyết đoán cao và thường chủ động đột phá. Samnang là người ghi bàn thắng duy nhất vào lưới Philippines". U23 Campuchia cũng cầm chân U23 Trung Quốc 0-0.

Dù vậy, HLV Đinh Hồng Vinh tin rằng U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng khi đối đầu hai đội bóng vừa kể trên. "Tất nhiên, đây chỉ là đánh giá dựa trên phong độ giữa các đội sau vòng loại U23 châu Á 2018. Bởi mọi thứ có thể thay đổi khi đến ngày 15-8 thì bóng đá nam SEA Games 2017 mới bắt đầu khởi tranh. Trước mắt, tôi sẽ làm báo cáo gửi HLV Hữu Thắng" - ông Vinh nói.

Vất vả trước U23 Thái Lan

Trong khi đó, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng có nhiều ghi chép về trường hợp U23 Thái Lan và ông cho rằng U23 Việt Nam sẽ vất vả trước đối thủ mạnh này. "So với những năm trước, lứa này của Thái Lan không nổi trội bằng. Tuy nhiên, về lối chơi thì đội Thái vẫn nhỉnh hơn phần còn lại của Đông Nam Á, kể cả U23 Việt Nam. Tôi đã có đủ dữ liệu để giúp Hữu Thắng phân tích nhằm có đối sách phù hợp khi hai đội gặp nhau vào ngày 24-8" - nhà cầm quân người Khánh Hòa nói.

Anh Dũng