Góp ý xây dựng nhưng lãnh đạo nghĩ ngược lại...

Chiều 25-7, HĐND tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri nguyên là lãnh đạo của tỉnh này. Các dự án được tỉnh này cho phép phá rừng, triển khai khi chưa có đầy đủ các thủ tục cần thiết như dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, dự án Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City, dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu được nguyên các lãnh đạo đề cập nhiều.

Góp ý xây dựng nhưng lãnh đạo nghĩ ngược lại... - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, bức xúc vì không thấy công bố kết luận thanh tra

Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, đặt vấn đề vì sao tỉnh Phú Yên cứ đưa ra cơ chế đặc thù cho các dự án, chưa hoàn tất các thủ tục vẫn cho triển khai, bất chấp luật pháp. Ông đề nghị HĐND tỉnh này phải giám sát việc cho chuyển 273 ha rừng tự nhiên ở huyện Sông Hinh để triển khai dự án nuôi bò khi Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa rừng. "Vì sao làm ngược như vậy? Cái đó phải giải thích rõ ràng. Nếu sai thì sửa chứ cứ lập lờ là không được. Hết dự án này đến dự án khác. Cứ thế này là chết dân. Tôi thấy buồn lắm!" - ông Chín tỏ ra bức xúc và cho rằng các dự án này đã kéo dài thời gian thanh tra, đến giờ vẫn chưa có kết luận. Ông sẽ đấu tranh đến cùng nếu tiếp tục phá rừng.

"Nếu thanh tra cho rằng việc phá rừng đó là đúng thì tôi sẽ dành 2 tháng lương hưu ra Hà Nội hỏi cho rõ" - ông Chín nói thêm.

Nhiều cử tri cho rằng đấu tranh những với việc làm sai đối với các dự án này không phải là đi ngược với sự phát triển của tỉnh mà góp ý để lãnh đạo tỉnh chấn chỉnh trong việc điều hành. "Chúng tôi muốn tỉnh phát triển chứ. Không ai nói ngược cả nhưng lãnh đạo tỉnh nghĩ thế nào đó. Thấy việc đó không đúng, chúng tôi góp ý thì phải nghĩ lại, điều chỉnh chứ. Sao cứ làm mãi" - ông Nguyễn Văn Trúc, nguyên quyền Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, nói.

Các vị nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng tỏ ra bức xúc về việc không thấy công bố kết quả thanh tra các dự án nói trên, đặc biệt là những dự án liên quan đến rừng. "Nói thanh tra 1 tháng, bây giờ hơn tháng rồi vẫn không công bố kết luận thanh tra là sao?" - ông Lê Văn Hữu, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, băn khoăn.

Trước những điều bức xúc của cử tri, bà Đào Bảo Minh - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Phú Yên - nói: "Rất tiếc, trong giai đoạn vừa rồi giữa 2 bên chưa có sự thấu hiểu lẫn nhau. Cũng có thể do trong phát biểu, nhiều khi các anh, các cô, các chú, trong quá trình trao đổi tạo ra những sức ép. Có thể các chú, các bác thấy mình bức xúc nhưng cũng có thể chúng tôi, những người lớp trẻ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng cảm thấy sức ép, cũng cảm thấy bức xúc. Tại sao chúng tôi nỗ lực như thế mà không được nhìn nhận?". Chia sẻ này của bà Minh khiến các nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên phản ứng gay gắt. "Đồng chí còn trẻ. Dùng từ ngữ thế này là không được" - Thiếu tướng Nguyễn Tự Lực, nguyên Giám đốc Công an Phú Yên, phản bác. 

Quản lý dự án thiếu chặt chẽ

Đề cập đến dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (thị xã Sông Cầu, Phú Yên), Thiếu tướng Nguyễn Tự Lực cho rằng ngoài việc chưa hoàn tất các thủ tục nhưng tỉnh vẫn cho chủ đầu tư triển khai dự án thì việc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho chủ đầu tư 87 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính là điều khó hiểu. Về dự án này, bà Đào Bảo Minh cho biết UBND tỉnh Phú Yên có ý kiến về việc địa phương và các cơ quan chức năng thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước; đồng thời, cấm nhà đầu tư bán đất nền dưới mọi hình thức khi chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và chưa hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định.

Bài và ảnh: Hồng Ánh