Dự luật thay Obamacare đạt kỳ tích, tổng thống Mỹ cảm ơn ông McCain

Trong một cuộc bỏ phiếu sít sao, một số nghị sĩ Cộng hòa trước đó chống đối các khía cạnh của kế hoạch này đã đổi ý.

Dự luật thay Obamacare đạt kỳ tích, tổng thống Mỹ cảm ơn ông McCain - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ John McCain được đón chào tại Thượng viện. Ảnh: NBC News

 Những nỗ lực thay thế Obamacare sụp đổ trong những tuần gần đây vì sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 25-7, một tình thế bế tắc đã diễn ra tại Thượng viện với 50 phiếu ủng hộ, 50 phiếu phản đối bản kiến nghị thảo luận về dự luật y tế mới, buộc Phó Tổng thống Mike Pence phải bỏ phiếu can thiệp để thông qua. Trong số 50 phiếu phản đối có 2 người Cộng hòa, còn lại là các nghị sĩ Dân chủ.

Thượng nghị sĩ John McCain – người bị chẩn đoán ung thư não hồi tuần rồi và đang hồi phục sau ca phẫu thuật ở bang Arizona - đã nhận được một tràng pháo tay đón chào của toàn Thượng viện khi ông quay trở lại trong cuộc bỏ phiếu hôm 25-7 với lá phiếu ủng hộ việc thảo luận dự luật. Ông xuất hiện với vết khâu trên mắt trái.

Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump cảm ơn vị thượng nghị sĩ bang Arizona vì đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc bỏ phiếu. "Chúc mừng tất cả những người Cộng hòa. Nay chúng ta có thể đưa ra chăn sóc y tế tuyệt với cho tất cả người dân Mỹ"- ông Donald Trump viết.

Hiện chưa rõ các thượng nghị sĩ sẽ tranh luận các biện pháp gì và tiến trình bỏ phiếu tiếp theo ra sao.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell nói rằng đây là bước đi đầu tiên cực kỳ quan trọng.  "Chúng ta không thể để khoảnh khắc này trôi tuột mất. Chúng ta sẽ còn nói về nó rất lâu"- ông McConnell nhấn mạnh.

Theo NBC News, những ngày tới sẽ là khoảng thời gian tranh luận và bỏ phiếu về nhiều bổ sung và sửa đổi cho dự luật. Trong khi đó, trang The Hill dự báo con đường phía trước của đảng Cộng hòa còn nhiều chông gai.

Đỗ Quyên (Theo BBC, NBC News)