Lãnh đạo phường Văn Miếu đến nhà dân xin lỗi và xin gỡ bài

Trước việc lãnh đạo UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP Hà Nội) phủ nhận việc gây khó khăn, có lời nói thiếu tôn trọng người dân, ngày 26-7, chị Vũ Thanh Hoa (trú tại đường Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu) khẳng định nội dung chị đăng tải trên mạng xã hội là hoàn toàn đúng sự thật. Thậm chí, chị Hoa cho biết còn viết nhẹ nhàng đi ở một vài chi tiết.

Lãnh đạo phường Văn Miếu đến nhà dân xin lỗi và xin gỡ bài - Ảnh 1.

Chị Vũ Thanh Hoa khẳng định nội dung mình đăng tải trên mạng xã hội là hoàn toàn đúng sự thật

Chị Vũ Thanh Hoa khẳng định trực tiếp có mặt ở trụ sở UBND phường Văn Miếu ngày 19-7, chứng kiến bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, có nói chị gái chị Hoa là người "vô văn hóa". "Chị Hà còn nói rằng, để tôi hỏi tổ dân phố xem gia đình chị này là chị nào mà có người vô văn hóa như thế. Như vậy là chị Hà đã xúc phạm đến cả gia đình tôi, chứ không riêng chị gái tôi nữa. Một lãnh đạo phường mà nói với dân những lời lẽ như vậy là không chấp nhận được"- chị Hoa bức xúc nói.

Trước đó, vào sáng 19-7, chị Hoa đến UBND phường làm thủ tục khai tử cho bố đẻ. Tại trụ sở, cán bộ phường đã hướng dẫn cho chị làm hồ sơ và hẹn đầu giờ chiều quay lại nhận giấy khai tử. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, chị Hoa quay lại nhưng chưa nhận được giấy vì lý do "lãnh đạo không có ở phường nên chưa ký được giấy khai tử".

Đến khoảng hơn 15 giờ 30 phút, chị Hoa cùng chị gái tên Hằng quay lại phường để lấy giấy khai tử. Bức xúc vì việc phải đi lại nhiều lần, chờ đợi làm giấy khai tử khiến việc tổ chức tang lễ của gia đình bị gián đoạn, chị gái chị Hoa đã to tiếng ở trụ sở. "Tôi thừa nhận việc chị gái tôi có to tiếng, có nói một số lời nói không đúng mực ở trụ sở phường, nhưng cũng xuất phát từ việc bức xúc quá"- chị Hoa nói.

Lãnh đạo phường Văn Miếu đến nhà dân xin lỗi và xin gỡ bài - Ảnh 2.

Chị Hoa chia sẻ sự việc lên facebook cá nhân

Tối 25-7, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, cùng anh Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ phường, đã đến xin lỗi gia đình chị Hoa. "Chị Hà, anh Hiếu xin lỗi chúng tôi về những việc đã xảy ra và nhờ gia đình gỡ thông tin đăng trên mạng xã hội xuống"- chị Hoa cho hay.

Chị Hoa cũng khẳng định quan điểm của chị và gia đình là không gỡ các thông tin trên mạng xã hội vì đó là những thông tin đúng sự thật, bản thân chị sẽ chịu trách nhiệm với những thông tin mình chia sẻ trên facebook. Đến sáng nay, bài viết về vụ việc vẫn tồn tại trên facebook cá nhân của chị Hoa, nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Người phụ nữ có bố vừa mất chia sẻ: "Chỉ vì đợi tờ giấy khai tử mà bố tôi phải nằm lại thêm 1 ngày. Trước đó, khi bố tôi vừa qua đời, gia đình đã xem ngày theo tâm linh để tổ chức tang lễ vào chiều ngày 20-7. Nhưng do nhận được giấy khai tử muộn, khi đến Nhà tang lễ thì ban quản lý đã nghỉ, chúng tôi phải lùi ngày làm lễ tang sang ngày 21-7".

"Trước sự việc này, mẹ tôi rất bức xúc, bản thân bà cả đời đã sinh sống ở phường Văn Miếu, đến lúc chồng tạ thế lại phải lùi ngày tổ chức lễ tang vì chờ giấy khai tử"- chị Hoa nói tiếp.

Chị Hoa cũng khẳng định chị sẵn sàng đối chất với các cơ quan chức năng và phía UBND phường Văn Miếu về các nội dung chị đã phản ánh trên mạng xã hội.

Trước đó, trong buổi gặp mặt với báo chí chiều 25-7, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, khẳng định cán bộ phường không gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi đến làm thủ tục khai tử như thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Phường đã linh động tạo điều kiện cho gia đình chị Hoa được nhận giấy khai tử trước hẹn trả. Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu phủ nhận việc nói người dân "vô văn hóa". Bà Hà trần tình thời điểm chị Hoa cùng chị gái ruột đến nhận giấy khai tử vào chiều 19-7, đã có những lời lẽ thiếu lịch sự với cán bộ phường, có rất nhiều người dân chứng kiến. Bà đã yêu cầu chị ruột chị Hoa nếu còn có những lời lẽ thiếu văn hóa, sẽ gọi bảo vệ và công an mời chị này rời khỏi trụ sở.

Cũng trong sáng 26-7, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội, Phó Đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội, cùng một số thành viên của đoàn thanh tra công vụ TP, đã đến phường Văn Miếu làm việc về nội dung phản ánh của người dân. "TP Hà Nội đang rất quan tâm đến sự việc xảy ra. Tuy nhiên, sáng nay, đoàn mới đến làm việc với UBND phường Văn Miếu, sau đó sẽ phải nghe thông tin từ phía người dân để khách quan sự việc. Khi nào có thông tin chính thức, chúng tôi sẽ công bố"-ông Cao cho hay.

Tin-ảnh: Hà Phong