Nga - Mỹ hết hy vọng tan băng?

Hạ viện Mỹ hôm 25-7 đã thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga với tỉ lệ ủng hộ áp đảo.

Đau đầu

Ngoài các biện pháp nhằm vào Moscow vì cáo buộc nước này can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, dự luật nêu trên còn bao gồm các biện pháp trừng phạt Iran và Triều Tiên.

Với 419 phiếu thuận và chỉ 3 phiếu chống, dự luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nghị sĩ ở cả Đảng Cộng hòa cũng như Dân chủ, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump do nhà lãnh đạo Mỹ muốn có thêm quyền kiểm soát trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt.

Đáng chú ý, dự luật cũng buộc ông chủ Nhà Trắng phải được quốc hội bật đèn xanh nếu muốn giảm bớt hay tạm dừng các biện pháp trừng phạt.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gọi dự luật này là "một trong những gói trừng phạt mở rộng nhất trong lịch sử" và sẽ "siết chặt các đối thủ nguy hiểm nhất" để bảo đảm cho nước Mỹ luôn được an toàn.

Trước khi được đưa tới bàn của Tổng thống Donald Trump, dự luật còn cần phải vượt qua "ải" thượng viện. Tuy nhiên, các lãnh đạo thượng viện chưa cho biết thời điểm xem xét dự luật này giữa lúc tâm điểm được dành cho nỗ lực thay thế đạo luật chăm sóc sức khỏe thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật này sẽ gây không ít đau đầu cho vị tổng thống vốn không giấu giếm ý muốn làm ấm lại quan hệ với Nga. Tuy vậy, việc các thành viên của hạ viện gộp thêm gói trừng phạt Triều Tiên - vốn được họ thông qua hồi tháng 5 với 419 phiếu thuận và 1 phiếu chống - vào chung dự luật trừng phạt Iran và Nga trong phiên bản dự luật mới được thông qua nêu trên có thể khiến nó khó vượt qua thượng viện một cách nguyên vẹn.

"Tiếng nói chung duy nhất chúng tôi đạt được là trong vấn đề Iran và Nga. Thế nên, thêm Triều Tiên vào thì tôi không biết chúng tôi sẽ thỏa thuận ra sao" - thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói với báo giới.

Theo đài BBC, trong trường hợp lưỡng viện thông qua những dự luật tương tự nhưng không hoàn toàn giống nhau, một ủy ban sẽ soạn thảo phiên bản được thỏa hiệp để cả hai cùng thông qua.

Nga - Mỹ hết hy vọng tan băng? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện ở TP Struthers, bang Ohio hôm 25-7Ảnh: REUTERS

EU sẵn sàng phản đòn

Theo Reuters, Nhà Trắng nói rằng tổng thống vẫn chưa quyết định có ký thông qua các biện pháp trừng phạt mới hay không một khi nó tới bàn của ông.

Ông Donald Trump có quyền phủ quyết dự luật nhưng một động thái như thế đe dọa khiến ông đối mặt chỉ trích là quá ưu ái Điện Kremlin. Thêm vào đó, sự phủ quyết của tổng thống có thể bị vô hiệu hóa nếu lưỡng viện biểu quyết đạt đa số 2/3.

Đáp lại động thái của Hạ viện Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov gọi đây là bước đi cực kỳ nghiêm trọng, hướng tới phá hủy khả năng bình thường hóa quan hệ với Nga.

Trong khi đó, cho rằng không còn hy vọng cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev kêu gọi Điện Kremlin hãy sẵn sàng đáp trả trước khi dự luật trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực.

Bên cạnh đó, việc dự luật nêu trên mở rộng giới hạn trong việc làm ăn với các công ty Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, cũng gây không ít lo lắng cho Liên minh châu Âu (EU). Nếu dự luật được thực thi, một số doanh nghiệp của các nước thành viên EU có thể bị phạt vì hợp tác xây đường ống dẫn khí với Nga.

Theo trang Politico, Ủy ban châu Âu (EC) đã có kế hoạch phản kháng Mỹ trong vòng vài ngày nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Moscow. Một nguồn tin ngoại giao ở Brussels - Bỉ cho biết trong số các phương án khả thi được xem xét, EU có thể hạn chế công ty Mỹ tiếp cận nguồn tín dụng của các ngân hàng châu Âu.

Hai "cuộc chiến"

Ngoài áp lực từ Quốc hội Mỹ liên quan đến các cuộc tiếp xúc đại sứ Nga ở Washington, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions còn đang chịu sức ép ngày càng tăng từ Nhà Trắng về quyết định rút ra khỏi cuộc điều tra của bộ này về nghi vấn nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga.

Theo một số cố vấn Nhà Trắng cũng như các đồng minh của ông Sessions, sự chỉ trích công khai của ông chủ Nhà Trắng nhắm vào Bộ trưởng Tư pháp đã dẫn đến một tình huống bất thường: Hai người không nói chuyện nhưng "bắn tin" cho nhau thông qua các trợ lý trong lúc chờ giải pháp cho số phận của ông Sessions. Trang Politico nhận định giữa Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Sessions đang diễn ra "cuộc chiến trong im lặng".

Tuy nhiên, ông Sessions đã đánh tiếng với Nhà Trắng rằng ông không có ý định từ chức ngay cả khi bị sếp nhạo báng hằng ngày. Còn Tổng thống Donald Trump khẳng định với các cố vấn rằng ông chẳng còn muốn nói chuyện với Sessions và cân nhắc sa thải ông này.

"Tôi rất thất vọng về ông Jeff Sessions" - Tổng thống Donald Trump tuyên bố tại Nhà Trắng ngày 25-7. "Tổng thống muốn sa thải ông ta nhưng không muốn đối đầu. Ông sẽ tra tấn ông ta từng ngày" - một cố vấn Nhà Trắng nhận định.

Ngoài ông Sessions, Nhà Trắng còn đang đối đầu với Bộ Ngoại giao Mỹ thời Ngoại trưởng Rex Tillerson về một loạt vấn đề đối ngoại quan trọng, như cuộc khủng hoảng Israel - Palestine, cuộc đối đầu Qatar và 4 nước Ả Rập, tình hình Iran…

Theo trang Washington Free Beacon, các quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ phớt lờ chỉ thị của Nhà Trắng về các vấn đề nhân sự và chính sách then chốt.

Theo một nhà phân tích kỳ cựu, rõ ràng Bộ Ngoại giao Mỹ đang phát động một "cuộc chiến chính trị công khai" chống lại Nhà Trắng. Tình hình này khiến quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Tillerson thêm căng thẳng.

Dù Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bác bỏ song tin đồn ngoại trưởng Mỹ có khả năng rời khỏi vị trí này trong tương lai gần vẫn râm ran.

Lục San

THU HẰNG