Ông Donald Trump không cho người chuyển giới vào quân đội

Ông chủ Nhà Trắng đưa ra bình luận như trên sau khi "tham khảo ý kiến của các chuyên gia quân sự", đồng thời giải thích rằng nếu người chuyển giới phục vụ trong quân đội, chi phí y tế dành cho họ là rất lớn và đôi lúc hoạt động của họ có thể bị gián đoạn.

"Sau khi tham khảo ý kiến của các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự, tôi xin thông báo chính phủ Mỹ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ ở bất kỳ vị trí nào trong quân đội. Đội quân của chúng ta phải tập trung vào chiến thắng, không thể để chi phí y tế khổng lồ và sự gián đoạn mà người chuyển giới gây ra làm ảnh hưởng" – Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Hôm 26-7, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ý kiến của nhà lãnh đạo Mỹ "không có ý gì khác mà chỉ là một quyết định về quân sự".

Ông Donald Trump không cho người chuyển giới vào quân đội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Hồi năm ngoái, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã cho phép người chuyển giới được phục vụ trong quân đội Mỹ. Theo đó, nhóm người này phải chứng minh được rằng họ ổn định trong giới tính mới của mình ít nhất là 18 tháng. 

Nhưng hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis chấp thuận đề xuất trì hoãn tuyển mộ người chuyển giới vào quân đội trong vòng 6 tháng.

Đài BBC nhận định đây là thời điểm thích hợp để Tổng thống Donald Trump hướng sự chú ý dư luận sang một hướng khác cũng như tranh thủ sự ủng hộ của những người bảo thủ bên cạnh ông. Nhà lãnh đạo Mỹ đang phải giải quyết một loạt vấn đề rắc rối, trong đó có nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ.

Các thành viên trong nội các của Tổng thống Donald Trump cũng tỏ ra bất đồng về một số chính sách giữa lúc nổi lên thông tin Ngoại trưởng Rex Tilleson "có ý định từ chức". Vì vậy, ông chủ Nhà Trắng cần các nhà bảo thủ tôn giáo truyền thống giữ vững lòng trung thành với mình hơn bao giờ hết.

Thêm vào đó, như trang Politico đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cố gắng giải quyết tranh chấp nội bộ đe dọa việc thông qua một dự luật chi tiêu quân sự quan trọng tại hạ viện.

Tổ chức Nghiên cứu Rand Corporation (Mỹ) hồi năm ngoái ước tính khoảng 4.000 quân nhân tại ngũ và dự bị của Mỹ là người chuyển giới. Tuy nhiên, các nhà vận động nói con số này lên tới hơn 10.000 người.

Rand Corporation cũng dự báo việc đưa người chuyển giới vào quân đội sẽ làm tăng chi tiêu trong lĩnh vực y tế thêm 0,13% (8,4 triệu USD).

Các nhà hoạt động vì quyền lợi của người chuyển giới tại Mỹ gọi ý kiến của Tổng thống Donald Trump "là một cuộc tấn công trực tiếp vào người chuyển giới ở Mỹ".

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain (đảng Cộng hòa) nhấn mạnh thông báo về các chính sách quan trọng của Washington "không nên được (Tổng thống Donald Trump) thực hiện thông qua Twitter". "Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định cho phép người chuyển giới đang phục vụ trong quân đội giữ nguyên vị trí của họ. Bất kỳ người Mỹ nào đáp ứng các tiêu chuẩn y tế và sẵn lòng phụng sự nên được tiếp tục nhiệm vụ" – ông McCain tuyên bố.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)