Xôn xao việc nhà xe đuổi du khách nước ngoài giữa đường

Sáng 27-7, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi xem clip xong đã đề nghị Trung tâm Xúc tiến du lịch theo dõi sự việc, kiểm tra lại thông tin mà đường dây nóng của sở này ghi nhận. Tuy nhiên, qua ghi nhận ban đầu đây là dịch vụ vận tải chứ không phải tour lữ hành nên sở này khó xử lý.

Xôn xao việc nhà xe đuổi du khách nước ngoài giữa đường - Ảnh 1.

Nhà xe yêu cầu hành khách xuống xe trong clip

"Nếu là người dân bình thường xem clip cũng thấy hành động của nhà xe là không phù hợp. Riêng về du lịch điều này càng không đúng. Tuy nhiên, các đơn vị vận tải không phải là đơn vị làm du lịch chuyên nghiệp nên khó tránh khỏi người này người khác"- bà Thanh nhận xét.

Công an TP Nha Trang cho biết vẫn chưa thấy người dân phản ánh sự việc liên quan đến đơn vị này.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Lê Thị Mỹ Thảo, đại diện hãng xe Việt Nhật (Việt Nhật Travel, trụ sở tại TP HCM) - là hãng xe có xe trong đoạn clip đuổi khách - cho biết sự việc xảy ra khi xe của hãng đi từ Hà Nội – TPHCM và đang đón khách ở TP Nha Trang. Nhóm du khách nước ngoài trong clip nằm không đúng ví trí, nhân viên nhà xe đã nhắc nhiều lần rằng chỗ này đã có khách ở TP Nha Trang đặt, đề nghị nhường chỗ. Nhưng nhóm du khách này không nghe nói "no no", còn nhổ nước miếng phản ứng. Nhân viên nhà xe bực dọc nói "get out" (xuống xe) để lấy chỗ cho khách Nha Trang đang đợi lên xe.

Sau đó, một khách nam tới chửi bới, đưa nắm đấm đe dọa nên nhân viên này mới phản ứng lại. Sau khi khách ở Nha Trang lên xe, nhóm khách này được bố trí đúng số ghế và đưa về TPHCM. Sau đó nhóm khách này đã nói "sorry" (xin lỗi) nhân viên.

"Nhân viên trong clip làm 7-8 năm ở nhà xe chứ không phải loại du côn du đảng đâu. Tôi cũng không ngờ sự việc lại gây ồn ào đến như vậy"- bà Thảo nói.

Clip nhân viên nhà xe đuổi du khách nước ngoài

Trước đó, tài khoản facebook Celine Lin đến từ Đài Trung (Đài Loan), cho biết sự việc diễn ra ngày 25-7-2017. Người này đi cùng xe với nhóm du khách nói tiếng Anh đi từ Hà Nội đến TP HCM. Đến TP Nha Trang thì xảy ra việc nhà xe đuổi nhóm hành khách này xuống xe.

Theo clip mà Celine Lin ghi lại thể hiện 1 nhân viên yêu cầu nhóm nữ du khách xuống xe, nhưng nhóm du khách này không đồng ý và muốn giải thích. Nhân viên nhà xe không đồng ý và ném hành lý du khách xuống xe. Một nam du khách can ngăn, kình cãi với nhân viên và nhân viên cầm một vật dài dọa đánh nam du khách này.

Nữ du khách Đài Loan nói với giọng bài xích: "Chúng ta là những người "hạng nhì" ở đây. Và tôi sẽ không đến thăm ở đây nữa. Trong suốt chuyến đi, tôi không có chút cảm giác nào về an toàn"-

Xôn xao việc nhà xe đuổi du khách nước ngoài giữa đường - Ảnh 3.

Nhóm du khách phản ứng với nhà xe Việt Nhật

Tính đến sáng 27-7, clip mà Celine Lin trên mạng xã hội đã có gần 15.000 lượt chia sẻ.

Tuy nhiên, một số người được cho là chứng kiến vụ "đuổi du khách" này, cho biết hai nữ hành khách nước ngoài ngồi ở đầu xe, hút thuốc lá và ném tàn thuốc xuống sàn, chưa thanh toán tiền vé xe, bị nhân viên nhắc nhở nhiều lần.

Tài khoản Lê Việt còn cho rằng một nữ hành khách nước ngoài đã lấy gương cá nhân ra soi khi ở trên xe, điều này là kiêng kị với xe đường dài. Tuy nhiên Lê Việt cũng nói phong tục tập quán ở Việt Nam thì xa lạ với họ.

Tài khoản Trần Bảo Trang cho rằng cần xem người đăng bài này đúng hay sai trước khi nhận xét vì vấn đề bất đồng ngôn ngữ.

Trong khi đó, tài khoản Huy Votich cho rằng dù du khách có làm gì đi nữa thì hành động của nhân viên nhà xe này là không thể chấp nhận được.

Kỳ Nam