Sống trong lòng bạn đọc


Sống trong lòng bạn đọc - Ảnh 1.

Đại diện Báo Người Lao Động (bìa trái) tặng quà hỗ trợ người dân xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị sập nhà trong đợt mưa lũ năm 2016 Ảnh: Kỳ Nam

Điểm tựa tin cậy

Tháng 7-2016, bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, chị Nguyễn Thanh Nhàn, công nhân Công ty S.K (TP HCM), đã gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi. Tuy nhiên, những lần tòa án triệu tập và cơ quan chức năng mời hòa giải, công ty đều vắng mặt khiến sự việc kéo dài gần 1 năm vẫn chưa được giải quyết.

"Trong lúc tuyệt vọng, tôi được người quen hướng dẫn gửi đơn đến Báo NLĐ. Phóng viên (PV) của báo đã trao đổi sự việc với ban giám đốc công ty. Nhờ đó, công ty đã nhận ra việc làm sai trái của mình. Trong lần hòa giải mới đây, công ty đã nhận lỗi, chấp nhận bồi thường cho tôi. Nhờ có Báo NLĐ mà sự việc của tôi mới được giải quyết rốt ráo. Tôi hy vọng thời gian tới, báo sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ NLĐ đòi lại công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng" - chị Nhàn bày tỏ.

Trong khi đó, mới đây, do quy trình chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên chưa chặt chẽ, Công ty Hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727 đã bị NLĐ gửi đơn khiếu nại đến Báo NLĐ. Tiếp nhận đơn, PV đã liên hệ với lãnh đạo công ty để tìm hiểu sự việc, đưa ra những phân tích khách quan giúp công ty hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật, có hướng giải quyết phù hợp. Thông qua cầu nối của báo, công ty đã có buổi hòa giải với NLĐ và tìm được tiếng nói chung.

Bà Khưu Thị Cúc, Phó Giám đốc Công ty Hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727, nhìn nhận: "Tôi nhận thấy tuy đặt nặng tiêu chí bảo vệ quyền lợi NLĐ nhưng báo lại rất khách quan: trực tiếp trao đổi thông tin 2 chiều giữa các bên để tránh gây sự hiểu lầm và ảnh hưởng không tốt đến uy tín doanh nghiệp (DN). Tôi nghĩ thời gian tới, báo nên tiếp tục duy trì vai trò là cầu nối và phát huy công tác tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ giải quyết khúc mắc cho cả NLĐ lẫn DN bởi hiện nay, đôi khi gặp phải những vướng mắc về pháp luật, đặc biệt là pháp luật lao động, chúng tôi không biết hỏi ai".Sống trong lòng bạn đọc - Ảnh 3.

Ông Phạm Thành Kiên

Tích cực đồng hành

Báo Người Lao Động (NLĐ) có độ chính xác thông tin cao, kịp thời và là một trong những tờ báo mà tôi và các phòng, ban Sở Công Thương TP HCM thường xuyên theo dõi. Nhiều bài viết về kinh tế trên báo cung cấp nhiều dữ liệu, trên cơ sở đó, bộ phận kế hoạch - tổng hợp của sở tập hợp, tham khảo để phân tích, phát triển thêm vào chương trình hành động của ngành công thương TP. Những chính sách, chương trình hành động của ngành đều được báo tích cực đồng hành tuyên truyền, góp ý để chúng tôi làm tốt hơn. Có thể nói, Sở Công Thương không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ nếu không có sự đồng hành hỗ trợ của các đơn vị truyền thông TP HCM, bao gồm Báo NLĐ.

NLĐ đã tạo dựng được uy tín thương hiệu qua 42 năm, được đông đảo bạn đọc (BĐ) tin cậy. Cạnh tranh thông tin trong lĩnh vực báo chí ngày càng gay gắt, đặc biệt là mảng online. Là BĐ thường xuyên của NLĐ, tôi mong Ban Biên tập báo cải tiến hơn nữa nội dung trên trang điện tử theo hướng tăng cường trao đổi, tương tác với BĐ. Nên chăng, NLĐ mở thêm chuyên mục cho BĐ trực tiếp tham gia hoặc đầu tư các chương trình tương tác với BĐ nhiều hơn, qua đó đưa BĐ đến gần với báo hơn...

Ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP HCMSống trong lòng bạn đọc - Ảnh 4.

NSND Hồng Vân

Dấu ấn Mai Vàng

Nói đến Báo NLĐ là không thể không nhắc đến Giải Mai Vàng và ngược lại. Đến nay, Giải Mai Vàng do Báo NLĐ tổ chức đã phát triển được 22 mùa, chưa kể 4 năm mang tên "Bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích nhất" - tiền thân của Mai Vàng ngày nay. Với số tuổi như vậy, Mai Vàng là giải thưởng do một tờ báo tổ chức, công chúng bình chọn lâu năm nhất hiện nay. Điều này cho thấy Mai Vàng có sức sống bền lâu. Sức sống ấy được nuôi dưỡng bởi niềm tin yêu của nghệ sĩ và công chúng.

Đối với nghệ sĩ nói chung, giới sân khấu nói riêng, Giải Mai Vàng là động lực cho mỗi người trên con đường hoạt động sáng tạo nghệ thuật. Thành tích Mai Vàng của nghệ sĩ còn được đưa vào hồ sơ xem xét phong tặng NSND, NSƯT khi trình các hội đồng xét duyệt, cho thấy đánh giá của công chúng với giải này được các hội đồng coi trọng.

Giải Mai Vàng đã có vị trí nhưng cần phải nâng tầm hơn nữa để giữ vững vị trí hàng đầu, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, thỏa mãn niềm mong mỏi, sự tin yêu của nghệ sĩ, công chúng trong chặng đường phát triển mới của mình.

NSND Hồng VânSống trong lòng bạn đọc - Ảnh 5.

TS Nguyễn Đức Nghĩa

Phục vụ cộng đồng

"Đưa trường học đến với thí sinh" là một chương trình phục vụ cộng đồng rất có hiệu quả mà Báo NLĐ đã đồng hành cùng thí sinh suốt 16 năm qua. Mỗi năm, hàng chục ngàn thí sinh đã được các trường ĐH, CĐ đưa thông tin tuyển sinh đến tận trường học của mình. Trong bối cảnh các quy định tuyển sinh được đổi mới và điều chỉnh hằng năm, tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, chọn ngành, chọn trường là nhu cầu không thể thiếu cho học sinh. Chương trình "Đưa trường học đến với thí sinh" với sự cộng tác nhiệt tình của các chuyên gia tư vấn có uy tín và nhiều kinh nghiệm đến từ các trường ĐH, CĐ đã đáp ứng được yêu cầu thông tin, tư vấn của thí sinh và phụ huynh. Các hình thức của chương trình cũng rất đa dạng.

Bên cạnh đó, chuyên mục Giáo dục - Tuyển sinh trên báo giấy và báo online thông tin nhanh, đầy đủ cũng thu hút được quan tâm của đông đảo độc giả.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TP HCMSống trong lòng bạn đọc - Ảnh 6.

Nhà viết kịch Lê Chí Trung

Khát vọng làm báo

Trên mặt bằng thông tin đại chúng hiện nay, NLĐ là tờ báo có khát vọng làm báo. Tôi nghĩ đó là điều lớn nhất. Chính khát vọng công dân, khát vọng làm báo của các bạn đã hình thành nên những bài viết chất lượng, đặt ra những vấn đề nóng được xã hội quan tâm, không bằng mọi giá chạy theo các chiêu trò câu khách rẻ tiền.

Tuy nhiên, bên cạnh việc góp phần xây dựng đạo lý sống cho con người, tôi cảm giác có 3 vấn đề lớn trong xã hội ngày nay: cải cách thể chế, chống tham nhũng và vấn đề về NLĐ. Dường như báo quá chú tâm vào những cái mang tính vĩ mô mà chưa có những bài viết hay, gây được sự rung cảm xã hội sâu sắc về vấn đề NLĐ? Đó là những tâm tư tình cảm, giá trị sống và cống hiến bằng lao động chân chính của những trí thức, văn nghệ sĩ, viên chức, lao động giản đơn và một bộ phận quan chức vượt qua cám dỗ để sống tử tế.

Tôi hay cộng tác với Trang Văn nghệ của Báo NLĐ. Tôi nghĩ đây là trang báo tử tế, dám đấu tranh cho những điều tử tế trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ.

Nhà viết kịch Lê Chí Trung

Gửi gắm niềm tin

Cách đây mấy ngày, anh Hoàng Ngọc Huy, nguyên nhân viên Công ty Quảng cáo A.D (quận 1, TP HCM), gửi cho tôi băng ghi hình một DN trên địa bàn giáp ranh TP và Long An đang xả thải ra kênh Thầy Cai. Anh nói: "Tôi tin tưởng Báo NLĐ nên mới gửi, mong báo điều tra, làm rõ".

Gần 20 năm trước, anh Huy là một trong những NLĐ của A.D đã nghe theo lời giám đốc ký vào "đơn xin không gia nhập Công đoàn". Lý do là vì công ty đã bảo đảm mọi quyền lợi của NLĐ cao hơn luật định nên không cần tổ chức Công đoàn! Khi ấy, LĐLĐ quận 1 phải vất vả tới lui tuyên truyền, vận động, thuyết phục NLĐ… Sau đó, A.D gặp khó khăn, phải cho hàng loạt NLĐ nghỉ việc. Không có trợ cấp thôi việc, BHXH và nhiều quyền lợi khác, anh Huy quyết định tìm đến Báo NLĐ. Với sự can thiệp của báo, A.D phải giải quyết đầy đủ quyền lợi cho anh và những NLĐ của công ty.

Anh Huy là một trong hàng ngàn bạn đọc thủy chung của Báo NLĐ suốt 42 năm qua. Nhiều BĐ biết đến Báo NLĐ cách đây rất lâu nhưng vẫn giữ liên lạc để khi có người cần được bảo vệ, hướng dẫn, tư vấn thì chỉ ngay đến báo. "Chúng tôi gửi đơn nhiều nơi nhưng không có phản hồi, chỉ khi đến với Báo NLĐ thì mới đòi được quyền lợi" - anh Nguyễn Văn Hòa, nhân viên Công ty R.S (quận 2, TP HCM), rất cảm kích khi anh và tập thể lao động nhận lại gần 500 triệu đồng quyền lợi của mình.

Là tiếng nói của tổ chức Công đoàn TP HCM, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ, điều đó không có nghĩa tiếng nói của Báo NLĐ đối kháng với DN và người sử dụng lao động. Thực tế chứng minh rất nhiều DN với sự đồng hành, hỗ trợ tận tình của báo mà việc thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ đầy đủ hơn, quan hệ lao động tiến triển tốt hơn; thậm chí, nhiều DN thường xuyên xảy ra tranh chấp đã đi vào ổn định và trở thành điển hình trong cải thiện quan hệ lao động.

"Từ lâu, tôi có thói quen quy định nào không rõ thì gọi điện đến hỏi PV của báo. Tôi được giải thích, hỗ trợ tận tình, chưa bao giờ thực hiện mà bị phản ứng. Với tôi và rất nhiều đồng nghiệp, Báo NLĐ chính là nơi gửi gắm niềm tin" - bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Giám đốc nhân sự Công ty S. - một DN điện tử nổi tiếng của Nhật Bản, khẳng định trong lời chúc mừng Báo NLĐ bước vào tuổi 42.

Chúng tôi cảm thấy mình được sống trong lòng BĐ. Đó chính là hạnh phúc của người làm báo.

Hồng Vân

nhóm phóng viên