Từ "siêu cẩu" đến siêu nhân

Sau đó, họ có thể "sản xuất hàng loạt" chúng thông qua phương pháp nhân bản vô tính.

Bộ di truyền của loài chó đặc biệt khó có thể biến đổi và tái tạo nhưng nó rất gần gũi với bộ di truyền của con người. Vì thế, thông tin trên làm dấy lên nỗi lo Bắc Kinh có thể sử dụng công nghệ tương tự để thử nghiệm tạo ra đoàn quân siêu nhân.

"Sự thật là ngày càng có nhiều con vật được biến đổi gien, đưa chúng ta tiến đến gần hơn với khả năng biến đổi gien con người. Chó là loài cực khó nhân bản vô tính, thậm chí khó hơn nhiều so với việc nhân bản vô tính con người. Hiện chưa có trường hợp nhân bản chó nào được ghi nhận. Ngoài ra, các nhà khoa học đang muốn mình là người đầu tiên trên thế giới tạo ra một đứa trẻ biến đổi gien" - ông David King, Giám đốc Tổ chức Human Genetics Alert (Anh), bày tỏ nỗi lo sợ với tờ Express.

Từ siêu cẩu đến siêu nhân - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu tạo ra chú chó Tiểu Long Long Ảnh: SINO GENE

Một đội quân siêu nhân lâu nay vẫn là sản phẩm của khoa học viễn tưởng và truyện siêu anh hùng. Giờ đây, viễn cảnh này đang tiến gần hiện thực hơn sau khi các nhà nghiên cứu tại Công ty Công nghệ sinh học Sino Gene tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc thông báo đã tạo ra chú chó săn thỏ được đặt tên là Tiểu Long Long bằng phương pháp nhân bản vô tính.

Điểm đặc biệt của chú chó con này là nó được chỉnh sửa di truyền để loại bỏ gien có tên myostatin, từ đó giúp tăng gấp đôi khối lượng cơ so với chó săn thỏ bình thường. Ngoài ra, Tiểu Long Long được nhân bản vô tính từ một chú chó cũng được chỉnh sửa di truyền, gọi là April. "Đây là một bước đột phá, giúp Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới - sau Hàn Quốc - nắm vững công nghệ nhân bản vô tính cơ thể chó" - ông Lai Liangxue, nhà nghiên cứu tại Viện Y sinh và Y tế Quảng Châu, nhận định.

Từ siêu cẩu đến siêu nhân - Ảnh 2.

Chú chó Tiểu Long Long Ảnh: SINO GENE

Công nghệ chỉnh sửa gien tiên tiến như nêu trên được giới thiệu là bước đột phá, có thể dẫn đến sự ra đời của loại "siêu cẩu" mạnh hơn, chạy nhanh hơn và săn mồi tốt hơn. Đại diện Công ty Sino Gene nói với tờ Daily Mail rằng chúng có thể được triển khai để hỗ trợ cảnh sát trong lúc làm nhiệm vụ. Ngoài ra, công nghệ nói trên có thể giúp ích cho việc nghiên cứu thêm về phương pháp điều trị bằng gien. Chẳng hạn như Sino Gene có thể giúp tạo ra bản sao khỏe mạnh của những chú chó bị bệnh di truyền.

Tuy nhiên, một số người đã chỉ trích cuộc thử nghiệm vì những nỗi lo về đạo đức. Riêng ông King còn lo ngại rằng sự đột phá này - cùng với những trường hợp chỉnh sửa phôi người hiện hữu - có thể dẫn đến những bước đi xa hơn, như tạo ra em bé biến đổi gien.

Lục San