Tăng cường ngừa dịch bệnh trong dịp Hội nghị APEC

Kiểm tra thực tế tại phường Hiệp Thành, quận 12, là một trong những điểm nóng dịch bệnh SXH trên địa bàn TP với 883 ca mắc từ đầu năm đến nay (tăng 116,3% so cùng kỳ năm 2016, trong đó có một ca tử vong), đoàn ghi nhận nhận thức của người dân về việc phòng chống dịch bệnh có thay đổi đôi chút nhưng vẫn còn một số vật dụng phế thải có nước, chứa lăng quăng không được thu dọn.

Tăng cường ngừa dịch bệnh trong dịp Hội nghị APEC - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra việc diệt lăng quăng phòng chống muỗi tại quận 12, TP HCM ngày 29-7

Theo bà Trịnh Thị Mỹ Lan, Phó Chủ tịch UBND quận 12, khó khăn hiện nay là nhận thức của một số hộ dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bệnh viện quận 12 đang điều trị 27 ca mắc SXH, trong đó hơn 50% là trẻ nhỏ.

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết từ đầu năm đến nay, TP có gần 11.200 ca SXH, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 4 ca tử vong. Có 18/24 quận, huyện có số ca bệnh tăng so cùng kỳ năm 2016, trong đó quận 12 và huyện Cần Giờ tăng hơn 100%. Trong 6 tháng đầu năm, TP xử phạt 75 trường hợp tại 10 quận, huyện do vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó quận Thủ Đức là địa phương dẫn đầu với 21 trường hợp. Trong tháng 8, Bệnh viện Nhi Đồng TP sẽ đưa vào điều trị nội trú nhằm giảm tải cho Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 trong điều trị SXH.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, do nhiều dịch bệnh đang lưu hành nên TP cần tập trung hơn nữa công tác phòng chống để bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời bảo đảm cho các sự kiện diễn ra tại TP trong khuôn khổ Hội nghị APEC sắp được tổ chức ở nước ta.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh