Campuchia ấn định ngày tổng tuyển cử

Sắc lệnh nói trên được công bố với truyền thông ngày 29-7. "Bộ trưởng phụ trách Hội đồng Bộ trưởng, bộ trưởng nội vụ, bộ trưởng kinh tế và tài chính, tất cả bộ trưởng và người đứng đầu các quan có liên quan phải thực thi quyết định này một cách hiệu quả cao kể từ ngày ký" – ông Hun Sen tuyên bố.

Campuchia ấn định ngày tổng tuyển cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: Reuters

Campuchia tiến hành tổng tuyển cử 5 năm/lần. Trong cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất vào ngày 28-7-2013, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do ông Hun Sen lãnh đạo giành được 68 ghế trong quốc hội so với 55 ghế của đảng Cứu nguy Dân tộc đối lập (CNRP) trong số 123 ghế quốc hội.

Kết quả các cuộc thăm dò địa phương được tiến hành vào tháng rồi cho thấy CNRP đã đạt được các bước tiến đáng kể. Cuộc tổng tuyển cử lần này được cho là một thách thức lớn đối với CPP của Thủ tướng Hun Sen, người đã cầm quyền 32 năm. Ông Hun Sen, một trong những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất thế giới, đã mô tả bản thân là một nhà lãnh đạo mang lại sự ổn định và phát triển cho một đất nước nghèo khó bị chiến tranh tàn phá suốt nhiều thập kỷ.

Cao Lực (Theo Xinhua)