Mỹ sẽ tấn công quân sự Triều Tiên trong năm tới?

Daily Mail hôm 30-7 dẫn nguồn quân sự ở thủ đô Washington cho biết thông tin trên. Theo đó, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch tấn công một kho vũ khí hạt nhân nằm sâu trong một ngọn núi.

Động thái này được xem là một bước đi mới trong nỗ lực ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Daily Mail nhận định nếu kế hoạch nêu trên được thực hiện, Triều Tiên chắc chắn sẽ tấn công đáp trả Mỹ.

Mỹ sẽ tấn công quân sự Triều Tiên trong năm tới? - Ảnh 1.

Triều Tiên tối 28-7 thử thành công một quả ICBM có thể đưa toàn bộ nước Mỹ vào tầm bắn. Ảnh: AP

Trước đó, vào tối 28-7, Triều Tiên thử thành công một quả ICBM có tầm bắn khoảng 10.460 km. Lầu Năm Góc khẳng định quả tên lửa này đạt độ cao khoảng 3.701 km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản, cách điểm bắn khoảng 997 km. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định quả tên lửa này có thể đưa toàn bộ nước Mỹ vào tầm bắn.

Tổng thống Donald Trump lên án vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng là hành động "liều lĩnh và nguy hiểm", đe dọa cả thế giới, đồng thời hủy hoại chính nền kinh tế và cuộc sống của công dân Triều Tiên.

Hôm 29-7, Mỹ tiến hành 5 cuộc tập trận bắn đạn thật ở Hàn Quốc. Tổng thống Donald Trump cam kết "thực hiện mọi biện pháp cần thiết" để đảm bảo lợi ích an ninh của Mỹ và đồng minh.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết vào đầu tuần tới, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có thể tổ chức một cuộc họp khẩn về việc phản ứng với vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Triều Tiên.

Tuy nhiên, ngày họp chính xác chưa được công bố.

Cao Lực (Theo Daily Mail)