Nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 ra tòa

Ngày 31-7, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Quốc Cường (57 tuổi, nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 1, TP HCM) về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ án, bị cáo Huỳnh Thị Cúc (47 tuổi, nguyên thủ quỹ Ban BTGPMB quận 1) bị xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; bị cáo Lê Thị Minh Hiền (40 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu chi nhánh TP HCM, GPBank TP HCM) bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 ra tòa - Ảnh 1.

Hai bị cáo Lê Quốc Cường và Lê Thị Minh Hiền bị áp giải sau phiên tòa

Theo cáo trạng, vào năm 2010, ông Lê Quốc Cường là Trưởng Ban BTGPMB quận 1, ký giấy đề nghị chuyển tiền từ tài khoản của Ban BTGPMB quận 1 mở tại GPBank TP HCM sang tài khoản khác mở tại Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn và chấp thuận việc tất toán tài khoản không theo trình tự thủ tục quy định, không có ủy nhiệm chi. 

Việc làm này đã tạo điều kiện cho giám đốc ngân hàng GPBank HCM Lê Thị Minh Hiền chiếm đoạt 10,5 tỉ đồng của Ban BTGPMB quận 1 trong quá trình tất toán tài khoản.

Ngoài ra, ông Cường và thủ quỹ Cúc còn nhận số lãi gần 700 triệu đồng và không nhập quỹ tiền mặt theo chế độ kế toán, mà sử dụng vào các mục đích không đúng quy định, gây thất thoát cho Ban BTGPMB quận 1.

Trong suốt quá trình điều tra, bị cáo Lê Thị Minh Hiền liên tục kêu oan và cho rằng mình không tham gia rút, nhận bất cứ khoản tiền nào.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Cường khai không đứng tên tài khoản nào tại Agribank Chợ Lớn và không biết số tiền của Ban bồi thường GPMT được chuyển đến Agribank Chợ Lớn. Bị cáo Cường cũng khẳng định mình không hề làm thủ tục tất toán 4 tài khoản tiền gửi lại GPBank TP HCM.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy lời khai của những người liên quan có nhiều mâu thuẫn, nhiều nội dung chưa được làm rõ nên quyết định hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung.

Tin-ảnh: Quốc Chiến