Tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ “làm nên lịch sử”

"Hôm nay, USS Gerald R. Ford đã làm nên lịch sử sau khi phóng và hạ cánh thành công máy bay của phi đội VX-23 bằng AGG và EMALS" - Đài RT hôm 30-7 dẫn tuyên bố của Đô đốc Phil Davidson, tư lệnh các hạm đội Mỹ, cho biết.

Ông Davidson không quên ca ngợi nỗ lực chung của đội tàu Ford và toàn bộ kỹ sư trong hành trình "giúp con tàu đạt được cột mốc này".

EMALS (Hệ thống phóng máy bay điện từ) là một hệ thống tân tiến giúp tăng tốc máy bay khi cất cánh.

Trong khi đó, AAG là hệ thống dùng để giảm tốc máy bay khi hạ cánh.

Tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ “làm nên lịch sử” - Ảnh 1.

Siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ USS Gerald R. Ford. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi siêu tàu sân bay trị giá 12,9 tỉ USD nói trên là "một thông điệp nặng 100.000 tấn gửi đến thế giới".

Được đặt theo tên của tổng thống Mỹ đời thứ 38, USS Gerald R. Ford là tàu chiến sở hữu công nghệ tối tân nhất, có thể vận hành suốt 20 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, USS Gerald R. Ford sẽ hoạt động vào năm 2020.

USS Gerald R. Ford "làm nên lịch sử" trong bối cảnh Washington tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á liên quan đến căng thẳng với Triều Tiên.

Với lập trường cứng rắn, Tổng thống Donald Trump nhiều lần kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, đồng thời tuyên bố rằng Mỹ đã chuẩn bị mọi phương án đối phó với Bình Nhưỡng.

Ông chủ Nhà Trắng còn cáo buộc Trung Quốc chưa thực sự nỗ lực trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Hôm 30-7, Tổng thống Donald Trump thông qua mạng xã hội tuyên bố "sẽ không tiếp tục để việc này xảy ra".

           Clip USS Gerald R. Ford "làm nên lịch sử" ở ngoài khơi bang Virginia (Nguồn: YouTube)

Cao Lực (Theo RT)