Mỹ dọa, Trung Quốc phản pháo

Sự phẫn nộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump với sự bàng quan của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên có thể dẫn tới lệnh trừng phạt kinh tế trút lên đầu Bắc Kinh.

Cách tiếp cận mới

Giới chức Nhà Trắng hôm 31-7 nói với trang Politico rằng các biện pháp trừng phạt thương mại đã được đặt trên bàn. Các cố vấn cấp cao của ông Donald Trump từ cuối tuần rồi bắt đầu hội ý bí mật về vấn đề trên và quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra trong tuần này.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách đen 2 công dân, một ngân hàng và một công ty vận tải Trung Quốc vì dính líu tới chương trình vũ khí bị cấm của Bình Nhưỡng hồi tháng trước. Cơ quan này cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt tiếp theo có thể đánh vào các tổ chức của Trung Quốc nhằm bóp nghẹt dòng tiền và nguồn lực đang nuôi dưỡng chế độ Bình Nhưỡng.

Mỹ dọa, Trung Quốc phản pháo - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-14 hôm 28-7 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 31-7 tuyên bố đã hết thời gian thảo luận về Triều Tiên và một nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng yếu ớt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ là không có giá trị. Phát ngôn được cho là khiến HĐBA rát mặt này để lộ cách tiếp cận mới của Mỹ: Washington sẽ không kêu gọi HĐBA ban hành lệnh trừng phạt mới sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên (hôm 28-7) khi mà các lệnh trừng phạt trước đây thường xuyên bị Bình Nhưỡng qua mặt, theo đài CNN. 

Ngoài ra, bà Haley hối thúc Trung Quốc quyết định liệu cuối cùng họ có sẵn sàng thực hiện bước đi quan trọng nhằm thách thức Bình Nhưỡng hay không.

Những diễn biến kịch tính nói trên cho thấy dường như ông chủ Nhà Trắng không chỉ cảnh báo suông khi tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hôm 29-7 rằng sẽ không để Trung Quốc tiếp tục "không làm gì" trong vấn đề Triều Tiên. Tân Hoa Xã của Trung Quốc đêm 31-7 đăng tải bài phản pháo nhắm trực tiếp vào Tổng thống Donald Trump, chỉ trích ông đã "đá bóng" trách nhiệm tình hình Triều Tiên về phía Bắc Kinh, đồng thời cảnh báo nhà lãnh đạo Mỹ chớ nên "đâm sau lưng Trung Quốc".

Trong bài bình luận gần 1.200 từ, Tân Hoa Xã khẳng định Bắc Kinh không có "đũa thần" để giải quyết vấn đề và cho rằng cách tiếp cận "hùng hổ" của ông Donald Trump có thể dẫn tới bùng phát chiến tranh với những hệ lụy không thể lường trước. 

Theo tác giả bài viết, Washington cần lưu tâm đến thông điệp mà Bình Nhưỡng gửi gắm qua vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đêm 28-7. "Một mặt, Triều Tiên muốn chứng tỏ sẽ không từ bỏ con đường tăng cường năng lực hạt nhân, mặt khác họ cũng truyền đi thông điệp muốn ngồi vào bàn nói chuyện với Mỹ" - Tân Hoa Xã viết.

Hoài nghi về tên lửa Triều Tiên

Reuters hôm 1-8 cho biết trong khi Lầu Năm Góc vẫn từ chối đưa ra đánh giá chính thức về vụ phóng ICBM mới nhất của Triều Tiên, hai quan chức Mỹ giấu tên thừa nhận vụ phóng cho thấy Bình Nhưỡng đã có thể bắn tên lửa đến hầu hết các vùng đất của Mỹ. Theo công bố chính thức của Triều Tiên, tên lửa Hwasong-14 thử nghiệm mới nhất đã đạt độ cao 3.724 km và bay khoảng 998 km.

Tuy nhiên, sau khi mổ xẻ video vụ thử tên lửa hôm 28-7 do camera trên nóc của đài truyền hình NHK ở đảo Hokkaido - Nhật Bản ghi lại, các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc hôm 1-8 cho rằng tên lửa đã không chịu đựng được điều kiện nhiệt độ và áp suất cực cao sau khi quay lại bầu khí quyển. Phân tích hình ảnh tên lửa Hwasong-14 quay lại khí quyển ngay trước khi rơi xuống biển, chuyên gia tên lửa Mỹ Michael Elleman kết luận phần quay lại khí quyển của tên lửa này đã bị phân rã trước khi rơi xuống biển.

Nếu những đánh giá trên chính xác, các kỹ sư tên lửa Triều Tiên còn nhiều việc phải làm trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đạt mục tiêu sở hữu ICBM có khả năng tấn công Mỹ. Ngoài ra, sự thất bại nói trên nhiều khả năng càng thúc đẩy Bình Nhưỡng tiến hành thêm các vụ phóng Hwasong-14 để bảo đảm đầu đạn hạt nhân có thể "sống sót" trong giai đoạn quay lại bầu khí quyển và đánh trúng mục tiêu đã định, theo giới phân tích. 

Việt Namquan ngại

Ngày 1-8, trả lời câu hỏi về phản ứng trước việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 28-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan ngại, xem đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của HĐBA.

L.Phương

Kịch bản của Hàn Quốc

Báo Munwha Ilbo ngày 31-7 đưa tin các nhà chiến lược quân sự Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên. Sứ mệnh này do lực lượng đặc nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in đảm nhận trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Munwha Ilbo, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ lên kế hoạch cho cuộc tấn công nói trên. Theo đó, Seoul sẽ sử dụng chiến đấu cơ F-15 nhắm vào các trung tâm chỉ huy của Bình Nhưỡng, trong đó đáng chú ý có văn phòng chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên.

Tổng thống Moon đã ra lệnh thành lập Lực lượng Đặc nhiệm gồm 1.000-2.000 thành viên để "loại bỏ ban lãnh đạo quân sự cũng như làm tê liệt các trung tâm chỉ huy của Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp". Mỹ - đồng minh quân sự của Hàn Quốc - trước đó cũng được cho là lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 4-7 nhưng cuối cùng không triển khai.

Động thái trên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng đạt được những tiến bộ hạt nhân và tên lửa đáng kể, đe dọa lãnh thổ Hàn Quốc và lục địa Mỹ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 31-7 nhận định Triều Tiên có khả năng sẽ thử đầu đạn hạt nhân và tên lửa thông qua một vụ thử nghiệm với "sức mạnh bùng nổ".

Giới chức quốc phòng Seoul tin rằng vụ thử nghiệm có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Cũng trong ngày 31-7, đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này vừa phát hiện mức độ hoạt động bất thường chưa từng có của tàu ngầm Triều Tiên.

Phạm Nghĩa

THU HẰNG