Tổng thống Mỹ ký dự luật trừng phạt Nga trong phòng kín

Đây là chính sách ngoại giao quan trọng đầu tiên qua ải quốc hội dưới thời ông Donald Trump với sự ủng hộ áp đảo, trước khi tới bàn của vị tổng thống Mỹ thứ 45.

Tổng thống Mỹ ký dự luật trừng phạt Nga trong phòng kín - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Ngoài các biện pháp nhằm vào Moscow vì cáo buộc nước này can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, luật mới nêu trên còn bao gồm các biện pháp trừng phạt Iran và Triều Tiên. Một điều khoản đáng chú ý của luật này được cho là khiến việc đặt bút ký của ông chủ Nhà Trắng là không hề dễ dàng bởi nó cho phép quốc hội ngăn chặn mọi nỗ lực của tổng thống Mỹ nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt hiện nay đối với Nga.

Chính quyền sẽ thực hiện các điều khoản của luật, nhưng lo ngại về tác động của nó và tính hợp hiến của một số điều khoản, trang Bloomberg dẫn tuyên bố ký kết được Tổng thống Donald Trump gắn kèm với luật

Các nguồn tin Nhà Trắng nói rằng ông Donald Trump ký dự luật trong phòng kín, tránh xa các camera

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã đe dọa sẽ trả đũa động thái trừng phạt của Washington nhằm vào Moscow một khi luật được thông qua. 

Thậm chí, khi Tổng thống Donald Trump chưa ký thông qua các biện pháp trừng phạt mới, ông Putin đã yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga sau khi lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật vào tuần trước.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ gây ảnh hưởng tới các lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga và có nguy cơ gây nhiều tổn hại tới nền kinh tế nước này. Không chỉ khiến Nga tức giận, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow còn khiến Liên minh châu Âu (EU) lo ngại và đe dọa sẽ có hành động phản ứng. Một khi luật được thực thi, một số doanh nghiệp của các nước thành viên EU có thể bị phạt vì hợp tác xây đường ống dẫn khí với Nga.

Đỗ Quyên (Theo CNN)