Trịnh Xuân Thanh: "Tôi đã đầu thú"

Tối 3-8, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phát thông tin liên quan đến việc ông Trịnh Xuân Thanh đầu thú vào ngày 31-7 tại Bộ Công an.

Trong đơn được phát trên VTV, Trịnh Xuân Thanh viết: "Tôi thấy lo sợ về kết luận vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình và bạn bè, tôi đã về Việt Nam và đầu thú tại Cơ quan An ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, nhà nước và pháp luật".

Trịnh Xuân Thanh: Tôi đã đầu thú - Ảnh 1.

Ông Trịnh Xuân Thanh trả lời trên VTV. (Ảnh chụp qua màn hình)

Trịnh Xuân Thanh nói thêm: "Trong quá trình trốn chạy, thấy mình đã làm những điều rất nông nổi, suy nghĩ không chín chắn. Trong quá trình như vậy thì suy nghĩ thấy mình cần phải về để đối diện với sự thật, về để gặp lại mọi người. Đặc biệt là với lãnh đạo, mình nhận thức được là phải báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi. Gia đình động viên, tôi đã xin về tự thú" - Trịnh Xuân Thanh nói.

Tối cùng ngày, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2017, trả lời câu hỏi của báo chí về việc thất lạc hồ sơ cán bộ của Trịnh Xuân Thanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết sau khi có thông tin về sự việc này, lãnh đạo cấp có thẩm quyền đã quan tâm và chỉ đạo, yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức và cá nhân.

Theo ông Thừa, liên quan đến việc phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh và việc thất lạc hồ sơ của ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ Nội vụ đã có báo cáo gửi Bộ Công an và Bộ Công an đang tiếp tục điều tra rõ. "Về hồ sơ cán bộ của Trịnh Xuân Thanh, Bộ Nội vụ nhận được 2 bộ bản gốc, có dấu đỏ từ tỉnh Hậu Giang đề nghị phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, hiện Bộ Nội vụ chỉ còn giữ 1 bản gốc, 1 bản có đóng dấu lưu văn thư thì đã thất lạc. Bộ Nội vụ đang kiểm tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc thất lạc hồ sơ này. Khi có kết luận cụ thể sẽ thông báo đến báo chí" - ông Nguyễn Trọng Thừa nói.

Việt Nam coi trọng quan hệ với Đức

Cùng ngày, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, liên quan đến việc bị can Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2-8 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, đồng thời khẳng định: "Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn duy trì và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức" - bà Hằng nhấn mạnh.

Dương Ngọc - Phương Nhung - Bảo Trân