Gỗ thông đỏ quý hiếm trong nhà trưởng ban quản lý rừng

Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng khẳng định 6 khúc gỗ (đường kính từ 25 - 29 cm, dài từ 81 - 91 cm) trong nhà ông Nhẫn là gỗ thông đỏ quý hiếm, được bảo vệ nghiêm ngặt vì có nguy cơ tuyệt chủng.

Trước đó, theo báo cáo số 342/BC-KL vào ngày 2-8 của Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 1-8, toàn bộ 6 lóng gỗ thông đỏ được phát hiện trong nhà ông Nhẫn trước đó đã "biến mất". Sau đó, số gỗ trên được đưa trở lại nhà và ông Nhẫn cho biết được một công ty tại Khu Công nghiệp Phú Hội (Đức Trọng) tặng. Số gỗ có nguồn gốc hợp pháp được công ty trên mua từ gỗ tịch thu do một cơ quan nhà nước ở TP Đà Lạt bán. Tuy nhiên, khi cán bộ kiểm lâm hỏi số gỗ trên được tặng khi nào thì ông Nhẫn ấp úng nói không nhớ.

Gỗ thông đỏ quý hiếm trong nhà trưởng ban quản lý rừng - Ảnh 1.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng lập biên bản số gỗ thông đỏ tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn

Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng đã đánh dấu số thứ tự, đo khối lượng số gỗ thông đỏ cùng một số loại gỗ khác đang để tại nhà ông Nhẫn và một căn nhà sát bên. "Qua kiểm tra bằng mắt, tất cả các lóng gỗ, hộp gỗ, phách gỗ không thấy dấu búa kiểm lâm" - văn bản lập tại hiện trường ngày 3-8 của Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng nêu.

Thời gian qua, quần thể thông đỏ tại khu vực núi Voi, huyện Đức Trọng, thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh, do ông Nguyễn Văn Nhẫn làm trưởng ban, liên tục bị triệt hạ không thương tiếc. Những ngày qua, Báo Người Lao Động đã đưa nhiều thông tin về vụ tàn sát rừng thông đỏ quý hiếm ở núi Voi, huyện Đức Trọng. Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên phát hiện tại nhà ông Nhẫn có nhiều khúc gỗ nghi là thông đỏ nên báo cho Hạt Kiểm lâm Đức Trọng xác minh, làm rõ.

Tin-ảnh: Đ.Thi