Phá rừng phòng hộ xây bể bơi trái phép

Tại khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường (thuộc Khu Du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) do Công ty TNHH Xứ Đoài quản lý, hiện đã chặt hạ hàng loạt cây phi lao nằm trong khu rừng phòng hộ sát biển để xây một bể bơi rất lớn.

Hiện ngay sát bờ biển phía trước khu nghỉ dưỡng này đã có một bể bơi rộng khoảng 200 m2 được xây hoành tráng và hoạt động từ lâu. Ngoài ra, trong diện tích rừng phòng hộ, doanh nghiệp này còn xây dựng 3 ki-ốt kiên cố để bán hàng.

Bà Đào Thu Hà, Giám đốc Công ty CP Quản lý và Khai thác du lịch 126 (đơn vị được Công ty TNHH Xứ Đoài ủy quyền khai thác), xác nhận doanh nghiệp này có chặt cây phi lao để xây bể bơi rộng 8 m, dài 25 m và hoạt động từ đợt hè năm 2017 này.

Phá rừng phòng hộ xây bể bơi trái phép - Ảnh 1.

Khu bể bơi trái phép được Công ty TNHH Xứ Đoài xây dựng trong đất rừng phòng hộ khi chưa được phép

"Việc chặt cây và xây bể bơi chúng tôi chưa xin phép các ngành chức năng, tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan vì chúng tôi chặt phi lao nhưng có để lại những cây dừa" - bà Hà thừa nhận. Cũng theo bà Hà, đơn vị đang trình xin điều chỉnh lại.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa, cho biết khi doanh nghiệp chặt cây, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không báo cáo phòng.

Còn theo ông Lê Văn Hồng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm ven biển (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa), Khu Du lịch Hải Tiến có 8 công ty và 2 đơn vị được giao đất từ năm 2003, trong đó đều có nói để lại một phần diện tích đất rừng phòng hộ. "Riêng Công ty TNHH Xứ Đoài được giao hơn 9,3 ha, trong đó có 1,2 ha là đất rừng phòng hộ. Tuy nhiên, do không có bản đồ nên không rõ diện tích rừng phòng hộ ở đâu, diện tích bị chặt có phải là rừng phòng hộ không. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại vì khu du lịch này đã có một số lần điều chỉnh quy hoạch, từ đó mới xem đúng sai thế nào để có hướng xử lý" - ông Hồng nói.

Ngày 4-8, ông Lê Trọng Trường, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hoằng Hóa, cho biết đơn vị này đã phối hợp một số ban, ngành liên quan kiểm tra thực tế và khẳng định Công ty TNHH Xứ Đoài đã phá rừng phòng hộ, chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang xây dựng bể bơi trái phép khi chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý.

"Theo mặt bằng quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND huyện Hoằng Hóa phê duyệt ngày 15-12-2010, công ty này đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ với diện tích 835 m2 và xây bể bơi khi chưa được cấp phép xây dựng. Trước sự việc trên, chúng tôi đã yêu cầu Công ty TNHH Xứ Đoài dừng thi công các hạng mục công trình tiếp theo tại vị trí trên khi chưa có giấy phép và có biện pháp hoàn trả mặt bằng theo hiện trạng ban đầu" - ông Trường thông tin.

Xử phạt hành chính 45 triệu đồng

Ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Xứ Đoài (trụ sở tại thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) do có vi phạm trong lĩnh vực đất đai và hoạt động xây dựng.

Theo đó, phạt 15 triệu đồng đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất mà chưa được phép; 30 triệu đồng với hành vi xây dựng bể bơi khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn