Nghề bẫy chuột đồng: Làm thiệt ăn thiệt

Nhóm thợ săn cho biết nhóm của họ gồm hơn chục người, hành nghề săn chuột đồng từ hơn 20 năm nay. Theo các thợ săn, lúc đầu cũng chỉ do tình cờ, một số người tìm cách bắt chuột để bảo vệ mùa màng nhưng rồi thấy sản phẩm săn bắt có thành quả nên dần dà trở thành một nghề. 

Nghề bẫy chuột đồng: Làm thiệt ăn thiệt - Ảnh 1.

Lúc ở nhà, các thợ săn chuột đồng đã chuẩn bị sẵn hàng trăm chiếc bẫy lồng bằng lưới thép tự thiết kế gắn lò xo và lẫy để bẫy chuột

Hàng ngày các thợ săn rong ruổi đến các đồng lúa trong và ngoài tỉnh đặt bẫy chuột. Bắt đầu hình thành nhóm chuyên săn bắt chuột đồng từ năm 1997, sau 20 năm nhóm thợ săn này đã đi hết khắp các cánh đồng ở tỉnh Đồng Nai, hiện nay họ còn rong ruổi đến tận các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Phước…

Dụng cụ làm nghề của họ gồm những cái bẫy chuột được họ chuẩn bị trước lúc ở nhà. Đó là những chiếc lồng lưới thép nhỏ gắn lò xo và lẫy cò, để những chú chuột chui vào sẽ dễ dàng bị sập bẫy.

Nghề bẫy chuột đồng: Làm thiệt ăn thiệt - Ảnh 2.

Mỗi chuyến đi, những người săn chuột chia thành từng nhóm chia theo nhiều hướng...

Sau khi rong ruổi đến cánh đồng lúa đang có dấu hiệu bị chuột hoành hành, nhóm thợ săn vạch những bụi rậm và theo kinh nghiệm sẽ tìm được dấu chân chuột qua lại đã tạo thành "lối mòn". Lúc này, họ đặt bẫy mà mà không cần phải bỏ một thứ mồi nào để dụ chúng vẫn phát huy hiệu quả.

Nhóm thợ săn cho biết, mỗi ngày một thợ săn chuột đồng đặt khoảng 250 chiếc bẫy trên cánh đồng rộng lớn, các bẫy được đánh đấu bằng các chùm ngọn cỏ buộc đầu. Cứ khoảng 9 giờ sáng hôm nay đặt bẫy thì rạng sáng hôm sau họ thu được thành quả. 

Nghề bẫy chuột đồng: Làm thiệt ăn thiệt - Ảnh 3.

Vạch bụi rậm bên những cánh đồng lúa tìm dấu chân chuột tạo thành lối đi để đặt bẫy

Trong mỗi bẫy, thường có 1-2 con, có khi 3 con chuột bị sập bẫy. Có khi, đàn chuột đuổi nhau kéo cả vào lồng, thợ săn thu "bộn!

Hiện tại, những người làm nghề săn chuột đồng ở xã Phú Thạnh đông lên, nên họ thường chia nhau thành nhiều nhóm, đi về nhiều hướng, dù bắt chuột liên tục nhưng do chúng sinh sản nhanh nên vẫn không diệt hết. Họ đi quanh năm, không phụ thuộc vào đầu vụ hay cuối vụ lúa.

Nghề bẫy chuột đồng: Làm thiệt ăn thiệt - Ảnh 4.

Sản phẩm thu được trong 1 lồng sau một đêm

Mỗi ngày, trung bình mỗi thợ săn chuột đồng thu được khoảng 25 kg chuột. 1 kg chuột sống giá 40.000 đồng. Sản phẩm hàng ngày sẽ được các thương lái đến tận nhà thu gom rồi chuyển cho các nhà hàng, quán nhậu.

X.Hoàng- N.D