Ông Donald Trump vạch "lằn ranh đỏ", Triều Tiên vượt qua tức thì

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 8-8 đe dọa tấn công đảo Guam – Mỹ, sau khi bị Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ nếm mùi "sức mạnh mà thế giới chưa từng được chứng kiến" nếu tiếp tục thách thức Washington.

"Nếu lằn răn đỏ mà Tổng thống Donald Trump thiết lập ngày hôm nay là "Triều Tiên không được tiếp tục đe dọa Mỹ" thì nó đã bị Triều Tiên bước qua chỉ trong vòng 1 giờ" – ông John Delury, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Trường ĐH Yonsei (Seoul), khẳng định.

Ông Donald Trump vạch lằn ranh đỏ, Triều Tiên vượt qua tức thì - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump dọa tấn công Triều Tiên với "hỏa lực và cuồng nộ". Ảnh: Reuters

Theo CNBC, Tổng thống Donald Trump đang rơi vào tình thế hệt như người tiền nhiệm Barack Obama - tự thiết lập lằn răn đỏ nhưng không thể thực hiện. 

Vào năm 2013, cựu Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ tấn công quân sự Syria nếu Damascus sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến. Tuy nhiên, khi điều này xảy ra, ông Barack Obama lại không thực hiện lời cam kết – một động thái mà giới chỉ trích, trong đó có ông Donald Trump, mô tả là làm ảnh hưởng xấu đến vị thế siêu cường quốc của Washington.

Được đánh giá là một nhà lãnh đạo cứng rắn hơn người tiền nhiệm, quyết định của Tổng thống Donald Trump đang thu hút được sự chú ý lớn từ các chuyên gia quân sự.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định một cuộc tấn công quân sự Triều Tiên, nếu có, sẽ không xảy ra sớm. Do đó, Tổng thống Donald Trump có thể đang phạm phải sai lầm của người tiền nhiệm.

Ông Donald Trump vạch lằn ranh đỏ, Triều Tiên vượt qua tức thì - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố cân nhắc tấn công đảo Guam – Mỹ, sau lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố một nhóm tàu sân bay tác chiến đã được điều đến Triều Tiên. Trong khi đó, nhóm tàu này thật ra đang ở lãnh hải Indonesia vào thời điểm này.

Dù vậy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Úc Peter Jennings vẫn khẳng định một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên trong vòng 6 tháng tới là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu các biện pháp trừng phạt mới không hiệu quả. 

"Một phương án nguy hiểm không có nghĩa là nó không thể xảy ra. Tấn công quân sự sẽ là phương án cuối cùng" – ông Jennings khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters)