Giữ vệ sinh cho trẻ đúng cách

Tại sự kiện "Ngày chăm sóc da bé như chuyên gia" của Cetaphil Baby, bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng - Chuyên khoa Da liễu TP HCM - đã trình bày về các bệnh nêu trên và đưa ra lời khuyên cho cha mẹ trong việc giữ vệ sinh trẻ đúng cách để ngăn ngừa bệnh.

Giữ vệ sinh cho trẻ đúng cách  - Ảnh 1.

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng đưa ra lời khuyên trong việc giữ vệ sinh trẻ đúng cách

Một vấn đề đơn giản nhưng rất quan trọng mà cha mẹ cần để ý là luôn giữ thân thể bé sạch sẽ và khô ráo. Thường xuyên tắm rửa và lau người cho bé, chú ý không để nước ứ đọng ở trên da đặc biệt là các vùng nếp gấp vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Ngón tay, ngón chân bé cũng cần được cắt ngắn vì dễ bị bám tụ bụi bẩn và ngăn bé cào vào da khi ngứa.

Lau mặt mũi hằng ngày cho con. Dùng khăn ướt lau các bộ phận trên khuôn mặt và cổ của bé. Mẹ nhớ dùng tăm bông lau bên trong mũi bé. Sau mỗi bữa ăn hay bú sữa, dùng khăn mềm để vệ sinh miệng và vùng quanh miệng cho con.

Vùng quấn tã, đặc biệt là sau mông và bộ phận sinh dục là nơi dễ phát các bệnh về da nhất nên cha mẹ phải luôn vệ sinh và giữ khô ráo vùng quấn tã của bé bằng cách thay tã thường xuyên. Mỗi lần thay tã phải tẩy rửa qua và lau khô. Khi quấn tã, mẹ cần chú ý để tã của con lỏng một chút, nên chọn loại tã có lỗ thoáng khí để không khí xung quanh vùng đóng tã lưu thông tốt hơn.

Giữ vệ sinh cho trẻ đúng cách  - Ảnh 2.

Quần áo của bé cần luôn khô thoáng mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Không mặc quần áo ẩm ướt và chật chội cho bé, vải nên mềm mại và dễ chịu, không có phẩm nhuộm. Nhà cửa và không gian sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến cơ thể của bé, nên giữ nhà ở thông thoáng, không mùi hương, không khói thuốc và nên tránh nuôi vật nuôi để hạn chế gây dị ứng có thể do lông vật nuôi gây ra.

Giữ vệ sinh cho trẻ đúng cách  - Ảnh 3.

Vợ chồng ca sĩ Lý Hải - Minh Hà tham gia sự kiện

Chọn dầu gội và sữa tắm cũng cần lưu ý các điểm sau để bảo đảm an toàn và giữ vệ sinh sạch sẽ cho da của bé:

• Không nên cho bé sử dụng chung sữa tắm dầu gội của bố mẹ, vì chúng có chứa các thành phần có thể gây dị ứng da ở bé.

• Sử dụng các loại có mùi hương dịu nhẹ, không quá nồng và không có màu. Những chất tạo mùi hương và tạo màu là thành phần gây dị ứng da cho bé khá cao, bên cạnh đó các dẫn chất paraben, dầu khoáng cũng là những chất kích ứng mà cha mẹ cần tránh.

• Nên sử dụng các loại dầu gội sữa tắm có thành phần thiên nhiên vì chúng thân thiện và an toàn với làn da mỏng của con.

• Ngoài ra, nên chọn các sản phẩm có thành phần dưỡng ẩm như Glycerin, vitamin E, B5 để dưỡng ẩm cho bé tránh bị khô.

• Kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm cũng như giấy chứng nhận kiểm nghiệm để bảo đảm sử dụng sản phẩm an toàn cho con.

Giữ vệ sinh cho trẻ đúng cách  - Ảnh 4.

Sản phẩm chăm sóc da cho trẻ - Cetaphil Baby

Quang Lưu