Ông Donald Trump dọa can thiệp quân sự vào Venezuela

Những ngày gần đây, tình trạng bất ổn tại Venezuela đang ngày càng gia tăng khi các lực lượng chống chính phủ cướp bóc vũ khí từ một căn cứ quân sự.

Vụ việc xảy ra sau khi một cơ quan lập pháp mới ra đời, lấy đi quyền lực của quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Trong hơn 4 tháng khủng hoảng, hơn 120 người đã bị giết và hàng ngàn người bị bắt tại Venezuela.

Trước tình hình này, tổng thống Mỹ đã bày tỏ ý muốn can thiệp: "Người dân Venezuela đang chịu đựng đau khổ và chết dần chết mòn. Chúng tôi có rất nhiều giải pháp cho nước này, trong đó có cả giải pháp quân sự nếu cần thiết".

Ông Donald Trump dọa can thiệp quân sự vào Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa can thiệp quân sự vào Venezuela. Ảnh: REUTERS

Trước đây, chính quyền Venezuela luôn cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch xâm lược nước này. Đầu năm nay, hãng tin Reuters dẫn lời một cựu tướng quân đội Venezuela cho biết một số tên lửa chống máy bay đã được lắp đặt dọc theo bờ biển nước này để ngăn ngừa khả năng trên.

Đáp lại, Lầu Năm Góc khăng định quân đội Mỹ luôn sẵn sàng để bảo vệ công dân và lợi ích quốc gia nhưng những lời phỉ báng của Caracas về khả năng xâm lược là "vô căn cứ".

Lời đề xuất của Tổng thống Donald Trump về khả năng can thiệp quân sự tại Venezuela được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi ông liên tục đe dọa đáp trả quân sự nếu Triều Tiên tiếp tục gây hấn với Mỹ và đồng minh.

Khi được hỏi liệu lực lượng quân đội Mỹ có tiến hành chiến dịch quân sự tại Venezuela hay không, ông Donald Trump từ chối cho biết chi tiết. "Chúng tôi không đề cập đến việc đó nhưng giải pháp quân sự chắc chắn là điều mà chúng tôi có thể theo đuổi" - tổng thống Mỹ nói.

Trước phát biểu của ông Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela tuyên bố trên truyền hình ngày 11-8 rằng "đây là hành động điên rồ". Trong khi đó, Bộ trưởng Truyền thông Ernesto Villegas gọi tuyên bố của Mỹ là "một lời đe dọa chưa từng có đối với chủ quyền nước này".

Bộ Ngoại giao Venezuela dự kiến đưa ra phản ứng chính thức về lời đe dọa của tổng thống Mỹ bằng văn bản vào tối 11-8 (giờ địa phương).

Bảo Hạnh (Theo Reuters)