Lào – Campuchia cùng rút quân khỏi biên giới

Trong cuộc họp báo phát trực tiếp trên trang Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thông báo: "Tôi đã ra lệnh cho các nhà chức trách liên quan rút quân khỏi khu vực này vào sáng mai (13-8, giờ địa phương)".

Để đáp lại hành động rút quân bên phía Lào, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố ông cũng yêu cầu các lực lượng Campuchia – gồm binh sĩ và xe tải trang bị bệ phóng rốc-két – tại biên giới hai nước "quay trở lại vị trí đóng quân".

"Thành công lớn nhất của chúng tôi là không có tranh chấp nào mà không thể giải quyết được. Một ủy ban biên giới từ cả hai nước sẽ tiến hành nhiệm vụ trong khu vực khi quân đội hai bên rút lui" - ông Hun Sen phát biểu tại họp báo.

Lào – Campuchia cùng rút quân khỏi biên giới - Ảnh 1.

Binh sĩ Campuchia di chuyển về phía biên giới giáp Lào hôm 11-8. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Hun Sen đã bay sang Vientiane vào sáng 12-8. Sau đó cùng ngày, ông cùng ông Thongloun tổ chức cuộc họp khẩn về tình hình căng thẳng tại biên giới.

Theo hãng tin Reuters, ông Thongloun đã gửi lời xin lỗi vì không trả lời thư của người đồng cấp Campuchia cách đây 10 ngày, nội dung đề nghị Lào rút binh sĩ về nước.

"Dù sao đi nữa, cuộc thảo luận hôm nay diễn ra rất thẳng thắn và thân thiện và khu vực này sẽ không xảy ra xung đột" – ông Thongloun nói thêm.

Thủ tướng Lào không xác nhận nước ông có đưa quân đội vào Campuchia hay không. Phnom Penh cho biết vào tháng 4, một nhóm khoảng 30 binh sĩ Lào đã vượt qua biên giới vào tỉnh Stung Treng của Campuchia để ngăn cản việc xây dựng 1 con đường ở đây.

Hôm 11-8, Thủ tướng Hun Sen phái các lực lượng vũ trang tới biên giới và yêu cầu Lào rút quân trước ngày 17-8.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)