23 năm trốn truy nã, nữ quái bị bắt khi đang ở cùng cháu nội

Đối tượng Nguyễn Thị Vịnh tại Công an phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Công an tỉnh cung cấp


Năm 1990, Nguyễn Thị Vịnh, quê ở Tân Phong, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng cùng chồng là Đinh Văn Thắng ra định cư, trú tại đội 9, thôn 6, xã Hải Tiến, huyện Hải Ninh (nay là TP Móng Cái). Thắng hành nghề sửa xe máy, còn Vịnh mở quán bán hàng ăn. Năm 1993, Vịnh đã câu kết với một số đối tượng người Trung Quốc lừa bán 2 phụ nữ Việt Nam qua biên giới. Hành vi của Vịnh đã bị cơ quan công an phát hiện, nhưng ngay sau đó Vịnh đã kịp cùng chồng bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngày 14/3/1994, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Vịnh. Biết mình bị truy nã, Vịnh cùng chồng bỏ trốn đến các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý cư trú, Vịnh đã đăng ký thường trú tại quận 9, TP Hồ Chí Minh. Với vỏ bọc là một phụ nữ chăm chỉ buôn bán, nội trợ, đối tượng này đã qua mắt được lực lượng chức năng và yên tâm làm ăn sinh sống tại đây.

Thượng tá Lê Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng PC52 Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Phòng PC52 Công an tỉnh đã tiến hành rà soát danh sách các đối tượng phạm tội mua bán người, trong đó có Nguyễn Thị Vịnh. Vịnh bỏ trốn đã hơn 20 năm, mọi thông tin liên quan đến đối tượng không rõ ràng, do đó đơn vị đã xác lập chuyên án 015V để truy bắt.

Quá trình thu thập các thông tin, tài liệu về Vịnh gặp nhiều khó khăn, bản thân đối tượng này khi đến Quảng Ninh sinh sống đã lợi dụng sai sót trong quản lý của cơ quan nhà nước để thay đổi tên họ từ Bùi Thị Vịnh (SN 1955) thành Nguyễn Thị Vịnh (SN 1956). Vì vậy, khi tìm kiếm thông tin về Vịnh, các trinh sát đã phải sàng lọc kỹ lưỡng để không bị nhầm lẫn, bỏ sót.

Từ kết quả xác minh, trinh sát phát hiện hộ gia đình trú tại tổ 3, khu phố 2, phường Tân Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh có nhiều điểm trùng khớp với đối tượng cần tìm. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra hành chính tại địa chỉ trên thì gia đình này đã chuyển đi nơi khác. Đồng thời, do đối tượng không khai báo tạm trú tại địa phương nên Cảnh sát khu vực cũng không biết rõ tung tích gia đình này đi đâu và hiện chuyển đến nơi nào…

Sau đó, các trinh sát tập trung rà soát kỹ lưỡng những thông tin đã có và thẩm tra, xác minh lại tất cả những khu vực mà trước đó gia đình Vịnh đã lui tới sinh sống. Cuối cùng, đã có thông tin về đối tượng nghi vấn hiện đăng ký tạm trú tại khu phố Tân Hiệp, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nơi gia đình đối tượng ở là một khu nhà xưởng (để làm nghề thợ tiện). Tại đây, ngoài một vài công nhân và người trong gia đình đối tượng ở và làm việc thì khá vắng vẻ và có nhiều đường ngang, lối tắt… rất thuận lợi cho việc trốn tránh.

Nghiên cứu đặc thù địa hình, tổ công tác do Trung tá Lê Hồng Yên, Phòng PC52 Công an tỉnh Quảng Ninh, làm tổ trưởng đã lên kế hoạch để bắt đối tượng. Khoảng 19 giờ 30’ tối 8/8/2017, khi vừa ăn cơm xong, Vịnh đang ngồi trên ghế cùng con dâu và cháu thì 3 trinh sát ập vào bắt giữ.

Trung tá Yên kể: Thấy 3 trinh sát ập vào, đối tượng Vịnh chống đối quyết liệt và hô hoán ầm ĩ, nhưng khi thấy chúng tôi bảo "Chúng tôi là Công an Quảng Ninh và Công an TP Móng Cái" đối tượng bỗng "chết lặng" rồi chấp nhận cho tay vào còng số 8, theo chúng tôi ra xe đi về Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Dương. Trên đường đi, đối tượng tự khai nhận hành vi phạm tội của mình trước đó. Đối tượng tỏ ra quá bất ngờ vì sau hơn 20 năm lẩn trốn, giấy tờ tùy thân đã được thay đổi nội dung, thậm chí diện mạo cũng không giống trước, đồng thời, thị cũng thường xuyên thay đổi nơi ở, vậy mà vẫn sa lưới pháp luật.

Được biết, hiện tổ công tác của Phòng PC52 Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ở lại các tỉnh phía Nam làm một số nhiệm vụ do đơn vị giao nên phải nửa tháng nữa khi xong nhiệm vụ mới di lý đối tượng Vịnh về Quảng Ninh để quy án.

Theo Tuấn Hương (Báo Quảng Ninh)