Luật sư: Không "chạy án", chỉ nhận thù lao 500 triệu đồng

Sáng 15-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với nữ luật sư N.K.L. (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bị nữ giám đốc "tố" nhận tiền tỉ "chạy án" để làm rõ một số thông tin liên quan.

Luật sư: Không chạy án, chỉ nhận thù lao 500 triệu đồng - Ảnh 1.

Nội dung tố cáo trên facebook được cho là của nữ giám đốc - Ảnh chụp màn hình

Theo luật sự N.K.L., toàn bộ nội dung mà facebook Bình Hoàng Thanh (chủ tài khoản facebook là bà H.T.B, Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân ở Hà Nội) đăng tải thời gian gần đây là hoàn toàn không chính xác, không có căn cứ.

Luật sư L. cho biết bà có tham gia đại diện cho doanh nghiệp của bà B. trong 2 vụ án tranh chấp dân sự do TAND quận Hai Bà Trưng và TAND quận Nam Từ Liêm thụ lý. "Mặc dù vậy, không có chuyện tôi nhận tiền tỉ để chạy án như thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Những nội dung đó hoàn toàn không chính xác"- luật sư N.K.L. khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, luật sư L. cho biết có nhận của bà B. một khoản thù lao là 500 triệu đồng cho 2 vụ việc ở TAND quận Hai Bà Trưng và TAND quận Nam Từ Liêm. "Đây đơn thuần chỉ là tiền thù lao. Thời điểm đưa tiền cho tôi, bà B. cũng nói đây là tiền thù lao cho những vụ việc mà tôi tham gia với vai trò đại diện. Ngoài 2 vụ việc trực tiếp ở các tòa án nêu trên, tôi còn giúp đỡ bà B. một số công việc khác trong suốt nhiều năm qua"- luật sư L. nói.

Luật sư L. phủ nhận thông tin đã nhận 1 tỉ đồng để giúp bà B. được xử thắng trong phiên sơ thẩm ở TAND quận Nam Từ Liêm. "Việc tôi gợi ý chi 3 tỉ để được xử thắng phiên phúc thẩm cũng hoàn toàn không có. Phiên xử phúc thẩm tôi không tham gia phiên tòa thì làm gì có chuyện tôi móc nối để chạy án"- luật sư L. lý giải.

Luật sư N.K.L. cho biết, mặc dù những nội dung mà facebook Bình Hoàng Thanh đăng tải không đúng sự thật, nhưng bà sẽ không làm đơn tố cáo mà chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. "Tôi tin tưởng cơ quan công an sẽ điều tra, làm rõ vụ việc này. Tôi sẽ được thanh minh bằng chính kết luận của cơ quan công an"- luật sư L. nói.

Trước đó, facebook Bình Hoàng Thanh đăng tải thông tin về việc luật sư N.K.L. (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã "gợi ý" cho bà này chi tiền tỉ để được xử thắng án trong các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm trong một vụ án tranh chấp dân sự. Trong đó, để thắng phiên sơ thẩm, bà này cần phải chi 1 tỉ đồng.

Cũng theo nội dung chia sẻ trên trang facebook cá nhân, nữ giám đốc doanh nghiệp này đã chi 1 tỉ đồng cho luật sư và được xử thắng trong phiên sơ thẩm tại TAND quận Nam Từ Liêm. Sau đó, bà B. bị xử thua tại phiên tòa phúc thẩm do không chi 3 tỉ đồng theo yêu cầu của luật sư như ở phiên tòa sơ thẩm trước đó.

Liên quan đến vụ việc này, TAND TP Hà Nội đã có công văn đề nghị Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra để làm rõ có hay không việc luật sư, thẩm phán tòa các cấp nhận tiền để "chạy án". Công an TP Hà Nội cho biết đã tiếp nhận văn bản từ TAND TP Hà Nội và đang vào cuộc điều tra.

Hà Minh