Đài Loan: “Quan lớn” từ chức sau sự cố mất điện diện rộng

Theo Hãng Thông tấn Trung ương của Đài Loan (CNA), sự cố mất điện nêu trên xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 15-8 tại các thành phố lớn như Đài Bắc, Đài Trung, Đài Nam và các huyện Miêu Lật, Nam Đầu, Gia Nghĩa.

United Daily News dẫn lời người phát ngôn nội các Đài Loan cho biết ông Lee Chih-kung đã thông báo quyết định từ chức với người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Lin Chuan và đã được đồng ý.

Đài Loan: “Quan lớn” từ chức sau sự cố mất điện diện rộng - Ảnh 1.

Ông Lee Chih-kung. Ảnh: Reuters

CNA cho hay sự cố mất điện nêu trên làm ảnh hưởng đến 6,68 triệu hộ gia đình và các đơn vị kinh doanh. Sự cố, được cho là do "lỗi con người", làm gián đoạn quá trình cung cấp khí đốt tự nhiên cho một nhà máy năng lượng lớn nhất ở TP Đào Viên, phía Bắc Đài Loan, trong suốt 2 phút.

Ở TP Tân Bắc, ít nhất 27.000 người mắc kẹt trong thang máy do mất điện. Loạt ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều đám đông bị kẹt trong thang máy của tòa nhà Đài Bắc 101, tòa nhà 101 tầng biểu tượng của Đài Loan.

Cũng theo CNA, điện có lại bình thường vào khoảng 21 giờ 40 phút cùng ngày.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xin lỗi sau sự cố mất điện, nói rằng bà đã yêu cầu mọi cơ quan liên quan trình báo cáo chi tiết trong thời gian ngắn nhất.

Trên mạng xã hội Facebook, bà Thái khẳng định "điện không chỉ là vấn đề của đời sống người dân mà còn là vấn đề an ninh lãnh thổ. Cần phải xem xét toàn diện để tìm hiểu xem tại sao hệ thống cung cấp điện lại có thể dễ dàng bị tê liệt bởi lỗi con người".

Đài Loan: “Quan lớn” từ chức sau sự cố mất điện diện rộng - Ảnh 2.

Đài Loan hôm 15-8 mất điện diện rộng do "lỗi con người". Ảnh: Twitter

Đài Loan đối mặt với nguy cơ thiếu điện sau khi một tháp truyền tải điện ở khu vực Hoa Liên dọc bờ biển phía Đông hòn đảo bị gãy trong trận bão mới đây. Sự cố này làm giảm 1,3 triệu kilowatt điện, tương đương 4% công suất điện tại Đài Loan.

Nguồn cung cấp điện của Đài Loan cũng sút giảm sau khi một máy phát điện ở nhà máy điện lớn nhất vùng lãnh thổ này bị hỏng, khiến công suất điện giảm thêm 1,5%.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi Đài Loan đang hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ đạt mức 38oC trong tuần rồi. Theo đó, chính quyền buộc phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, bao gồm tắt điều hòa tại các văn phòng làm việc.

Cao Lực (Theo Straits Times, Focustaiwan)