Venezuela: Thiếu thực phẩm, vào sở thú trộm heo

Cảnh sát cho biết 2 con heo peccary khoang cổ, nhìn khá giống heo rừng, đã bị bắt trộm ở vườn thú Zulia Metropolitan Zoological, TP Maracaibo hồi cuối tuần qua. "Chúng tôi đoán là chúng bị trộm để làm thịt" - ông Luis Morales, một quan chức thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia, trả lời phóng viên hôm 15-8.

Tình hình khan hiếm lương thực ở Venezuela đã gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và khiến hàng triệu người phải tìm kiếm thức ăn ở bất kỳ nơi đâu, kể cả thùng rác. Trước cuộc khủng hoảng, Tổng thống Nicolas Maduro đã đổ lỗi cho các cuộc biểu tình của phe đối lập và "cuộc chiến kinh tế" do kẻ thù gây ra với sự giúp đỡ của Mỹ.

Tuy nhiên, giám đốc vườn thú Leonardo Nunez cho biết làn sóng trộm cắp trong những tuần gần đây là do "những kẻ buôn ma túy" dàn dựng để bán khoảng 10 loài động vật, trong đó có cả trâu. "Bọn chúng đã lấy đi tất cả. Các con vật không bị đánh cắp để làm thịt" - ông Nunez trả lời phỏng vấn ngày 16-8.

Venezuela: Thiếu thực phẩm, vào sở thú trộm heo - Ảnh 1.

Một số loài động vật trong vườn thú Zulia Metropolitan Zoological. Ảnh: REUTERS

Venezuela: Thiếu thực phẩm, vào sở thú trộm heo - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Tình trạng thiếu lương thực cũng khiến các vườn thú không có đủ thức ăn cho động vật, dẫn đến cái chết của khoảng 50 con vật tại một vườn thú ở Caracas vào năm 2016. Tuy nhiên, chính phủ bác bỏ thông tin này và khẳng định các con vật được đối xử "như một gia đình".

Trong một diễn biến khác, thống đốc bang Amazonas - Venezuela thông báo đã có 37 tù nhân thiệt mạng và 14 cảnh sát bị thương trong cuộc đột kích nửa đêm của lực lượng an ninh chính phủ tại một nhà tù. "Một cuộc thảm sát đã xảy ra. Nhà xác đang quá tải" - ông Liborio Guarulla, thống đốc bang Amazonas, nói.

Hãng tin Reuters dẫn lời một thành viên của hội đồng thành phố cho biết lực lượng chính phủ ập đến để chiếm lại quyền kiểm soát nhà tù nhưng vấp phải sự chống cự của tù nhân.

Từ lâu, các nhà hoạt động nhân quyền luôn than phiền rằng các băng nhóm bạo lực đang kiểm soát rất nhiều nhà tù tại Venezuela và sở hữu các loại vũ khí tự động, trong đó có cả lựu đạn. Chính phủ đã cố gắng lập lại trật tự trong tù bằng cách triển khai các lực lượng đặc nhiệm nhưng những cuộc ẩu đả chết người vẫn thường xảy ra,

Văn phòng công tố viên quốc gia ngày 16-8 thông báo họ đang điều tra 37 cái chết ở nhà tù Amazonas. Venezuela là một trong những nước bạo lực nhất thế giới khi tù nhân thường lên kế hoạch bắt cóc và trộm cướp ngay trong nhà giam.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)