Trung Quốc: Tá hỏa vì nước máy chuyển sang màu xanh

Được biết, vào sáng 14-8, hơn 40.000 người dân ở thị trấn Bashui, huyện Hy Thủy, tỉnh Hồ Bắc đều hốt hoảng khi nhìn thấy chất lỏng dinh dính màu xanh chảy ra từ vòi nước. "Nó khiến tôi rùng mình. Thật kinh tởm!" - tờ Chutian Metropolis Daily dẫn lời một người dân.

Trong vài ngày sau đó, các cửa hàng trong thị trấn đều hết sạch nước đóng chai vì người dân đổ xô đi mua.

Chính quyền địa phương đã bác bỏ các phỏng đoán cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm vì hóa chất từ một nhà máy giấy. Được biết, nhà máy này vẫn đang trong quá trình xây dựng và không có liên quan gì đến vụ việc. 

Trung Quốc: Tá hỏa vì nước máy chuyển sang màu xanh - Ảnh 1.

Dòng nước thải chảy ra từ vòi nước sinh hoạt. Ảnh: SCMP

Sau đó, cơ quan chức năng thông báo nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do nhà máy nước trong khu vực mở nhầm van nước thải. Vài tiếng sau khi phát hiện sự việc, họ đã đóng van nước trên.

Theo tờ Chutian Metropolis Daily, một nhân viên nhà máy bị phạt 2.000 nhân dân tệ vì mở nhầm van còn phó giám đốc bị phạt 1.000 nhân dân tệ.

Ngoài ra, tất cả các nhân viên khác đều bị tập trung để tiến hành dọn sạch các đường ống nước bị nhiễm bẩn.

Đến chiều 14-8, nguồn cung cấp nước đã được phục hồi.

Tuy nhiên, một số người dân vẫn chưa hài lòng vì họ cho rằng nhà máy nước đã hoạt động gần 40 năm nên thiết bị và công nghệ không còn phù hợp để cấp nước cho dân số ngày một tăng của thị trấn. 

Nhiều người còn than phiền rằng nguồn nước của khu vực bị ô nhiễm vì nước thải và chất thải công nghiệp từ các trang trại và nhà máy gần đó.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)