Nhập thuốc giả để… chữa ung thư!

Ngày 21-8, TAND TP HCM đã xét xử các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) và 7 đồng phạm trong vụ án "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Thuê người viết hồ sơ giả

Theo cáo trạng, đầu năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng nhờ Võ Mạnh Cường môi giới đặt mua tân dược của hãng dược tại Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500 mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Do không có hồ sơ kỹ thuật để nhập khẩu thuốc, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê người viết hồ sơ giả. Ngoài ra, Hùng còn chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ khác, lấy tên Công ty Helix Canada để Công ty CP VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin giấy phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược - Bộ Y tế.

Hoàn thiện xong các hồ sơ thuốc giả, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo cấp dưới đề nghị Cục Quản lý dược xin được cấp phép nhập 200.000 hộp thuốc H - Capita 500 mg Caplet. Sau khi được duyệt, tháng 4-2014, Công ty CP VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500 mg Caplet trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỉ đồng).

Nhập thuốc giả để… chữa ung thư! - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hùng trước vành móng ngựa và các đồng phạm tại tòa

Do nghi ngờ về nguồn gốc số thuốc nhập khẩu này, Cục Quản lý dược yêu cầu Hùng và Cường giải trình rồi tiến hành thanh tra công ty, kiểm tra và niêm phong toàn bộ lô thuốc, không cho bán ra thị trường.

Cơ quan điều tra đã vào cuộc và xác định Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc H - Capita 500 mg Caplet với giá 0,8 USD/viên. Sau quá trình thương lượng, Hùng và Võ Mạnh Cường thống nhất giá mua thuốc H - Capita 500 mg Caplet là 0,9 USD/viên. Sau đó, Cường liên hệ và mua của người có tên Raymundo ở Philippines (không rõ lai lịch) với giá 0,6 USD/viên. Kết luận giám định của Bộ Y tế xác định lô thuốc H - Capita 500 mg Caplet nói trên chứa 97% hoạt chất Capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên chi hoa hồng lên đến gần 7,5 tỉ đồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc do Công ty CP VN Pharma nhập khẩu. Bên cạnh đó, Công ty CP VN Pharma còn kê khống giá nhiều loại thuốc cao hơn. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không thu được các tài liệu, chứng cứ nên chưa có cơ sở xử lý hành vi này.

"Tai nạn nghề nghiệp"

Tại phiên tòa, hầu hết bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm nhưng cho rằng là do khách quan. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận đã "chuẩn hóa" giấy tờ để đủ điều kiện nhập khẩu thuốc nhưng việc thuốc nhập về kém chất lượng chỉ là "tai nạn nghề nghiệp".

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng các giấy tờ, tài liệu giả do Võ Mạnh Cường cung cấp, còn bản thân không liên quan. Ngoài ra, Hùng còn khai khi nghi ngờ lô hàng này, bị cáo đã trực tiếp báo cho Cục Quản lý dược, cơ quan điều tra để hợp tác giám định nhằm xác minh lô thuốc là giả hay thật.

"Thời điểm đó, các loại thuốc chữa bệnh ung thư đang khan hiếm, bị cáo biết nhiều bệnh nhân cần nên cố gắng nhập về để phục vụ. Khi nghi ngờ lô thuốc chữa bệnh ung thư không đạt chất lượng, bị cáo đã cử nhân viên của mình cùng Cường đi xác minh thuốc là giả hay thật" - bị cáo Hùng khẳng định.

Trả lời về vấn đề này, Võ Mạnh Cường khai các loại giấy tờ mà bị cáo cung cấp cho Hùng đều do nhà sản xuất từ nước ngoài gửi về. "Bị cáo hoàn toàn không biết hồ sơ và lô thuốc được cung cấp là giả, cho đến khi cơ quan chức năng mời lên làm việc thì mới biết" - bị cáo Cường khai.

HĐXX hỏi về trách nhiệm của nhà nhập khẩu khi kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy lô thuốc chứa 97% hàm lượng hoạt chất không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng và không được sử dụng cho người, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về chất lượng thuốc chứ không phải nhà nhập khẩu. "Bị cáo mua sản phẩm này cũng giống như mua sản phẩm khác. Bị cáo khẳng định đây là sản phẩm kinh doanh bình thường… Việc thay đổi màu sắc hay tạp chất của thuốc không ảnh hưởng đến người sử dụng" - bị cáo Hùng biện minh.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo khác để làm rõ tội danh của từng người. Luật sư của các bị cáo cũng tập trung xét hỏi nhằm làm rõ trách nhiệm về nguồn gốc thuốc giả thuộc về bị cáo Cường hay Hùng.

Dự kiến, phiên tòa kéo dài từ ngày 21 đến 27-8. 

Bài và ảnh: Quốc Chiến