Tuyển bóng đá nữ được tự quyết HCV

Kết quả hòa ở trận "chung kết sớm" giữa tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan vào chiều 22-8 trên sân UiTM thực tế đã phản ánh đúng trình độ của hai đội bóng nữ mạnh nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Tuy nhiên, thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn có quyền vui vì có cơ hội để tự quyết tấm HCV SEA Games 2017. Những gì được tuyển nữ Việt Nam thể hiện trước Thái Lan đã chứng tỏ hiệu quả từ đợt tập huấn thể lực ở Nhật Bản. Trong khi đội Thái đá rất hay ở nửa cuối hiệp 1 và khoảng 15 phút đầu hiệp 2 thì đội Việt Nam lại duy trì được nền tảng thể lực sung mãn đến cuối trận. Hình ảnh 4 cầu thủ đội bạn liên tiếp phải rời sân bằng cáng; hết trận, nhiều cầu thủ phải nhờ đồng đội dìu khỏi sân, trong khi tuyển nữ Việt Nam vẫn tấn công dồn dập là sự ghi nhận rất lớn về nền tảng thể lực của các học trò HLV Mai Đức Chung.

Tuyển bóng đá nữ được tự quyết HCV - Ảnh 1.

Thể lực tích lũy tốt giúp đội nữ Việt Nam giữ được kết quả có lợi cho cuộc đua giành HCV trước Thái Lan Ảnh: Quang Liêm

Theo ông Chung, phong độ một số vị trí chưa tốt nên dù tuyển Việt Nam tạo nhiều cơ hội nhưng dứt điểm không hiệu quả. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Thái Lan tuy ghi bàn gỡ hòa ở phút 40 (Hải Yến mở tỉ số ở phút thứ 9), đồng thời có lúc áp đặt thế trận nhưng họ chỉ duy trì được ưu thế trong giai đoạn ngắn. "Tôi đoán hiệp 2 cứ đá như thế họ sẽ xuống sức vì không điều tiết được thể lực dưới nhiệt độ 40-42 độ C. Thực tế đã chứng minh đúng khi học trò tôi chơi tốt hơn nhờ khỏe hơn".

Cùng có 7 điểm sau 3 lượt đấu, tuyển nữ Việt Nam tạm đứng thứ hai nhưng lại được tự quyết cuộc đua giành HCV. Lý do Thái Lan (+7) sẽ gặp Philippines vào lúc 15 giờ ngày 24-8, trong khi thầy trò HLV Mai Đức Chung (+5) sẽ gặp đội chót bảng Malaysia vào lúc 19 giờ 45 phút. "Tôi không sợ Philippines sẽ lơi chân trước Thái Lan, việc đó có AFC theo dõi, còn chúng tôi sẽ chiến đấu hết mình. Dù Philippines yếu thì họ cũng không thể thua đậm Thái Lan. Chưa kể, Việt Nam đá sau, lại đá đêm, thời tiết dịu hơn. Chúng tôi tự tin sẽ ghi đủ số bàn thắng vào lưới Malaysia để trở lại ngôi hậu" - HLV Mai Đức Chung nói.

Cho rằng pha bỏ lỡ khó tin của Tuyết Dung là chuyện thường trong bóng đá, HLV Mai Đức Chung khẳng định tuyển Việt Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội ghi bàn khi gặp Malaysia. 

Minh Ngọc