Ông Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ Mỹ

Phát biểu tại TP Phoenix, bang Arizona tối 22-8 (giờ địa phương), ông chủ Nhà Trắng đưa ra thông điệp cho "những kẻ phá rối bên đảng Dân chủ". "Cho dù phải đóng cửa chính phủ, chúng ta cũng sẽ xây bức tường đó" – ông nhấn mạnh.

Ông Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện ở TP Phoenix, bang Arizona hôm 22-8. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ còn buộc tội các nghị sĩ Dân chủ đẩy an ninh Mỹ vào vòng nguy cơ vì không ủng hộ kế hoạch xây tường.

Bức tường biên giới với Mexico là một trong những lời hứa tranh cử quan trọng nhất của ông Donald Trump, với mục đích trấn áp nạn nhập cư bất hợp pháp. Ông cũng cam đoan Mexico sẽ trả tiền xây tường "bằng cách này hay cách khác" song Mexico liên tục bác bỏ.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách bao gồm kinh phí xây tường biên giới. Tuy nhiên, chưa chắc dự luật này qua được ải Thượng viện. Phía Dân chủ đã đánh tiếng không ủng hộ dự luật nếu có "đính kèm" tiền xây tường.

Các nghị sĩ đại diện cho các khu vực dọc biên giới Mỹ - Mexico, bao gồm nhiều thành viên Cộng hòa, cũng đặt câu hỏi về tính hiệu quả của bức tường một khi nó được xây.

Nếu dự luật ngân sách trên không được lưỡng viện thông qua và tổng thống ký thành luật trước hạn chót 30-9, chính phủ liên bang Mỹ sẽ đóng cửa. Về nguyên tắc, ông Donald Trump có thể phủ quyết hoặc không ký nếu dự luật được quốc hội thông qua không có khoản kinh phí xây tường, từ đó dẫn đến đóng cửa chính phủ.

Các cuộc tuần hành - cả ủng hộ lẫn phản đối Tổng thống Donald Trump - biến thành bạo lực bên ngoài tòa nhà nơi ông chủ Nhà Trắng phát biểu hôm 22-8 ở Phoenix. Cảnh sát phải dùng hơi cay giải tán đám đông sau khi bị ném gạch đá và chai lọ.

Truyền thông địa phương cho hay có hàng ngàn người tham gia tuần hành song cảnh sát không nói rõ phe ủng hộ hay phản đối gây sự. Cảnh sát trưởng Phoenix Jeri Williams nói có 4 người bị bắt.

Bạo lực nổ ra ở Phoenix sau bài phát biểu của ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bạo lực nổ ra ở Phoenix sau bài phát biểu của ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hải Ngọc (Theo Washington Post, NBC)