Nữ Việt Nam phải vững cả về tâm lý

Bất lợi đang nghiêng hẳn về phía Thái Lan khi đội bóng của HLV Justin Spencer phải đương đầu cùng Philippines ở trận đấu diễn ra từ lúc 15 giờ trong tiết trời nắng nóng, đồng thời không thể tự định đoạt số phận của mình do trận Việt Nam - Malaysia diễn ra sau. Việc 2 trận đấu có ý nghĩa quyết định đến HCV bóng đá nữ nhưng lại không được tiến hành cùng giờ khiến người Thái vô cùng giận dữ.

HLV Justin Spencer phàn nàn: "Nếu làm hết sức thì chúng tôi có thể đánh bại Philippines nhưng vẫn phải trông chờ diễn biến trận Việt Nam - Malaysia. Hai trận đấu của Thái Lan và Việt Nam phải được bố trí diễn ra cùng giờ ở lượt cuối thì mới công bằng nhưng tiếc là điều này không thể xảy ra. Từng đối đầu với cả Malaysia lẫn Việt Nam, chúng tôi hiểu khả năng của hai đội bóng này, nhất là Việt Nam, ra sao".

Nữ Việt Nam phải vững cả về tâm lý - Ảnh 1.

Để tự quyết định ngôi vô địch, Huỳnh Như và đồng đội cần tận dụng tốt các cơ hội trước Malaysia

Với HLV Mai Đức Chung, ông đơn giản cho rằng để có thể đoạt HCV, điều quan trọng nhất không chỉ là phải ghi thật nhiều bàn thắng càng tốt. Ông còn yêu cầu cầu thủ của mình phải tôn trọng đối thủ bởi thi đấu với đội chủ nhà bao giờ cũng có những áp lực nhất định, nhất là trong khâu ghi bàn.

Trao đổi với các học trò trong buổi tập ngày 23-8, HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh muốn có chiến thuật tốt cần phải có kỹ thuật tốt bên cạnh tâm lý vững vàng. Nhà cầm quân người Hà Nội hẳn cũng dặn học trò phải tỉnh táo đề phòng trường hợp Thái Lan thắng đậm Philippines, tạo sức ép nhất định lên Việt Nam. Ông thẳng thắn góp ý với các nữ tuyển thủ về việc tranh cướp bóng đôi lúc thiếu quyết liệt hoặc chuyền bóng thiếu chính xác, chưa tận dụng được ưu điểm của chính mình, đặc biệt là khâu dứt điểm vẫn còn chưa chuẩn xác.

Bài và ảnh: Quang Liêm