Bắt chước phim, cậu bé cứu sống em trai ngưng thở

Cậu bé 10 tuổi Jacob O'Connor (Roseville, Michigan, Mỹ) đã được ca ngợi như người hùng khi cứu mạng cậu em 2 tuổi của mình như một nhân viên cấp cứu chuyên nghiệp. Trong một buổi mẹ đi vắng và Jacob cùng hai em Gavin (8 tuổi) và Dylan (2 tuổi) ở nhà cùng bà, Jacob đã phát hiện em trai nhỏ đi về một khu vườn.

Bắt chước phim, cậu bé cứu sống em trai ngưng thở - Ảnh 1.

Bé Jacob bên mẹ và em trai 2 tuổi - người đã được cậu cứu sống ngoạn mục bằng CPR - ảnh BBC

Suy nghĩ một lúc, thấy lo cho em, Jacob đi theo và phát hiện người quản lý khu vườn đã để ngỏ cửa. Cậu đi loanh quanh một lúc tìm em, và hoảng hốt khi thấy bé Dylan đã trôi trong hồ bơi, không biết từ khi nào.

Thay vì hốt hoảng chạy đi tìm người lớn, Jacob đã nhớ lại một cảnh trong bộ phim San Andreas, khi diễn viên yêu thích của cậu là ngôi sao Dwayne Johnson "The Rock" cố gắng cứu người bạn gái. Cậu vớt em trai đã ngưng thở lên và lập tức tiến hành ép tim, thổi ngạt (hồi sinh tim phổi – CPR). Jacob làm rất chính xác và vài phút sau cậu em đã thở trở lại, bắt đầu ọc ra một ít nước. Lúc này Jacob mới đi gọi trợ giúp.

Bé Dylan được đưa vào bệnh viện ngay sau đó và chỉ phải nằm 2 ngày, không có bất kỳ di chứng thần kinh nào. Hiện tại, sau 1 tháng kể từ tai nạn, Dylan rất khỏe mạnh và không còn dấu tích nào của quãng thời gian bấp bênh sinh tử. Các bác sĩ cho biết bé Dylan được cứu sống kỳ diệu như vậy là do Jacob đã tiến hành CPR rất đúng cách và kịp thời.

Nam diễn viên Dwayne Johnson – người cậu bé đã bắt chước để cứu em trai – sau khi biết về câu chuyện trên đã ca ngợi Jacob như một "anh hùng của hiện thực".

Trong các trường hợp tai nạn dẫn đến ngưng tim ngưng thở, sơ cấp cứu bằng CPR được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để người bị nạn còn hy vọng sống. Nếu được thực hiện trong "thời gian vàng" 4 phút, nạn nhân có khá nhiều cơ hội sống và thoát khỏi di chứng não. Sau 4 phút đó, mỗi một phút trôi qua, cơ hội sống giảm thêm 10% và nguy cơ để lại di chứng hầu như không thể tránh khỏi.

A. Thư (Theo BBC)