Có nên vẽ hoa cho cột điện?

Dạo một vòng quanh các tuyến đường Bình Thới, Ông Ích Khiêm, Lạc Long Quân (quận 11, TP HCM) những ngày gần đây, không khó bắt gặp hình ảnh những cột điện ven đường "nở hoa". Được biết, ý tưởng và việc thực hiện trang trí cột điện này do các đoàn viên thanh niên Quận đoàn 11 thực hiện.

Hoa "bé ngoan" trên cột điện

Tuy nhiên, khi được hỏi ý kiến, có người dân đồng tình, cũng có người thấy lòe loẹt, rối rắm. "Trước đây, cột điện bị dán chằng chịt các loại quảng cáo, rao vặt. Giờ mấy bạn thanh niên đến cạo từng lớp một rồi vẽ lên, nhìn thấy vừa sạch sẽ vừa thích mắt. Với lại, nhìn mấy đứa nhỏ cạo cạo, sơn sơn dưới trưa nắng, thấy thương lắm" - bà Trần Thị Tâm, ngụ đường Lạc Long Quân (phường 5) chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Toàn Nam, ngụ đường Bình Thới, lại cho rằng những hình ảnh này không mang ý nghĩa gì. "Tinh thần của các em là tốt nhưng vẽ gì cũng cần phải hỏi ý kiến người dân. Hơn nữa, hình ảnh phải có ý nghĩa đặc trưng của TP hoặc của quận 11, chứ vẽ mấy bông hoa như vậy giống trên phiếu bé ngoan, thấy kỳ kỳ sao đó. Mà cũng có ai dám chắc sau khi trang trí xong, người ta lại không dán rao vặt lên đó?" - ông Nam nhận xét.

Có nên vẽ hoa cho cột điện? - Ảnh 1.

Những cây cột điện trên đường Bình Thới, quận 11 được vẽ hoa

Theo ghi nhận dọc tuyến đường Bình Thới và Ông Ích Khiêm, bên cạnh các cột điện được "mặc áo mới", nhiều trụ đèn chiếu sáng cũng được trang trí cho đồng bộ, thậm chí một số cột biển báo cũng được sơn màu giống cột điện. Còn qua đến đường Hòa Bình, các cột điện lại nham nhở quảng cáo. Chưa kể, cùng đường Lạc Long Quân nhưng đoạn sơn đoạn không.

Trước đó, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP đã sơn dòng chữ tuyên truyền người dân không vứt rác ở các nắp hố ga. Sau đó, một số quận khác phát triển thêm ý tưởng vẽ tranh lên nắp hố ga ở một số tuyến đường như Tản Đà, Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông…

Cần lấy ý kiến người dân

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM, cho biết điện lực TP không có chủ trương sơn các trụ điện hình bông hoa. Điện lực TP luôn ủng hộ việc làm sạch đẹp, mỹ quan đô thị, trong đó có trụ điện. Hằng năm, điện lực TP bỏ ra nhiều công sức, kinh phí để xóa quảng cáo, sơn lại các trụ điện bằng những màu nhẹ như trắng và xám. Việc vẽ tranh lên trụ điện ở một số tuyến đường như Ông Ích Khiêm, Lạc Long Quân, Bình Thới là sáng kiến của Quận đoàn 11. Do đó, điện lực TP đề nghị Quận đoàn 11 phối hợp với ngành điện để bảo đảm an toàn cho người tham gia làm sạch, đẹp cột điện. Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện cũng nên tham vấn, khảo sát ý kiến người dân và các chuyên gia về màu sắc, mẫu vẽ để bảo đảm hài hòa cảnh quan và an toàn cho người tham gia giao thông.

Trước tình trạng các tủ điện hạ thế, tủ RMU bị các đối tượng xấu vẽ bậy theo phong cách gratiffi, ông Bảo cho biết các công ty điện lực đang có kế hoạch dán các tấm decal tuyên tuyền về tiết kiệm điện và an toàn điện. Đồng thời, ngành điện tiếp tục phối hợp với các địa phương vệ sinh các cột điện để bảo đảm mỹ quan đô thị.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, chuyên gia đô thị, cho rằng khi thực hiện một ý tưởng nào đó (trong trường hợp này là thay áo mới cho cột điện), cần phải khảo sát, lấy ý kiến người dân, đa số người dân đồng thuận thì mới làm. Nếu làm thí điểm, cũng cần phải có khảo sát, đánh giá lại xem có phục vụ nhu cầu của người dân hay không. Có thể một vài ý kiến cho rằng lòe loẹt nhưng đa số không nghĩ như vậy, họ thấy đẹp và chấp nhận thì vẫn có thể tiếp tục triển khai. Điều quan trọng là đơn vị thực hiện khảo sát phải là đơn vị độc lập, không phải là đơn vị thực hiện thí điểm, mới bảo đảm độ tin cậy và tính khách quan. 

Đã sơn 9.000 nắp hố ga

Ông Ngô Tấn Thuận, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP, cho biết từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã sơn hơn 9.000 dòng chữ "Đừng đổ rác ở đây. Rác làm tắc cống, gây ngập nước" cho các nắp hố ga trên nhiều tuyến đường. Sau đó, Quận đoàn 5 có ý tưởng thay vì sơn dòng chữ thì vẽ tranh lên nắp hố ga. Gần đây, Quận đoàn 1 cũng đã vẽ tranh trên 44 nắp hố ga ở một số tuyến đường.

Theo ông Thuận, hình thức vẽ tranh trên nắp hố ga làm cho đường phố đẹp hơn nhưng xét về hiệu quả truyền thông thì các hình vẽ trên nắp hố ga không bằng kiểu sơn dòng chữ. Thứ nhất, do nhìn hình ảnh, người dân phải liên tưởng, trong khi đọc dòng chữ là hiểu được ngay. Thứ 2, chất liệu sơn vẽ trên bề mặt nắp hố ga không bền, dễ bị bong tróc khi thời tiết bất lợi. Vì vậy, trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP vẫn sẽ tiếp tục sơn kiểu dòng chữ.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG