Ấn Độ: Bạo lực bùng nổ sau vụ xử đặc biệt

Người bị kết tội là Gurmeet Ram Rahim Singh, 50 tuổi. Ông này lập tức bị bắt giam, chuyển tới nhà tù ở TP Rohtak, bang Haryana và đối mặt bản án 7-10 năm tù giam. Hàng chục ngàn người ủng hộ ông Ram Rahim đã đổ về TP Panchkula - nơi diễn ra phiên tòa. Hàng ngàn cảnh sát, binh sĩ và thành viên lực lượng bán quân sự cũng được triển khai để ngăn chặn người biểu tình.

Ban đầu, lực lượng an ninh chỉ dùng hơi cay, vòi rồng và dùi cui để trấn áp người quá khích. Tuy nhiên, đám đông ngày càng giận dữ, phóng hỏa, đập phá nhà cửa và xe cộ trên đường đi, tấn công nhà báo cũng như người thi hành công vụ, buộc lực lượng an ninh phải nổ súng. Hơn 250 người, trong đó có nhà báo, nhân viên công vụ…, bị thương sau các cuộc đụng độ.

Nhiều giờ sau, cảnh sát bang Haryana thông báo: "Panchkula đã an toàn 100%". Không chỉ Haryana, bang lân cận Punjab cũng bị ảnh hưởng bởi làn sóng biểu tình bạo lực. Lệnh giới nghiêm được áp đặt tại các thị trấn Mansa, Bathinda, Patiala, Fazilka và Ferozepore của bang Punjab.

Ấn Độ: Bạo lực bùng nổ sau vụ xử đặc biệt - Ảnh 1.

Người biểu tình lật đổ một chiếc xe tải ở TP Panchkula hôm 25-8 Ảnh: AP

Nhiều quan chức cấp cao Ấn Độ đã lên án các cuộc đụng độ sau phiên xử ông Ram Rahim. "Tình trạng luật pháp và trật tự đang được theo dõi chặt chẽ. Tôi đã xem xét tình hình cùng với cơ quan an ninh cũng như Bộ Nội vụ" - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên mạng xã hội Twitter hôm 25-8.

Ông Ram Rahim là thủ lĩnh tinh thần của Dera Sacha Sauda, giáo phái ra đời vào năm 1948. Dera Sacha Sauda tuyên bố họ có 60 triệu người ủng hộ trên toàn thế giới. Tại Ấn Độ, ông Ram Rahim có tầm ảnh hưởng đáng kể, từng xuất hiện trong 5 bộ phim và nhiều video ca nhạc nổi tiếng.

Phạm Nghĩa