Hà Văn Thắm tội danh chồng chất

Ngày 28-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 50 bị cáo khác, xảy ra tại OceanBank. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày, 2 thẩm phán là các ông Trần Nam Hà (chủ tọa) và ông Trương Việt Toàn.

Thêm tội danh cho Hà Văn Thắm

Để tiến hành xét xử sơ thẩm lần này, tòa đã triệu tập 747 người tham gia gồm nhân chứng, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong số này có đại diện Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Xây dựng, Tập đoàn Thiên Thanh, đại diện nhóm cổ đông của TrustBank, OceanBank, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)...

Trước đó, ngày 27-2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm nhưng sau nhiều ngày xét xử, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ tội danh của các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank). Đến tháng 7, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng mới truy tố Hà Văn Thắm và 50 bị can khác.

Hà Văn Thắm tội danh chồng chất - Ảnh 1.

Hà Văn Thắm bị dẫn giải đến phòng xử án

Theo cáo trạng cũ, Hà Văn Thắm bị truy tố về 3 tội: "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, trong bản cáo trạng mới, Hà Văn Thắm bị truy tố thêm tội "Tham ô tài sản" và chuyển từ tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Lần đầu, Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố 2 tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Với cáo trạng mới, Sơn bị xác định 3 tội, trong đó thêm tội "Tham ô tài sản" và thay đổi tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, 49 bị cáo còn lại bị xét xử về 2 tội: "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2008, PVN trở thành cổ đông nắm 20% vốn của OceanBank và cử Nguyễn Xuân Sơn sang làm tổng giám đốc ngân hàng này. Sơn và Thắm thỏa thuận chi các khoản "chăm sóc khách hàng" để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Tổng cộng, Thắm đã chi 246 tỉ đồng lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Sơn.

Hà Văn Thắm tội danh chồng chất - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa

Cơ quan điều tra kết luận Hà Văn Thắm đã giúp Nguyễn Xuân Sơn tham ô hơn 49 tỉ đồng (tương ứng 20% vốn góp của PVN). Hơn 197 tỉ đồng còn lại, Sơn chi cho các khách hàng thuộc PVN. Ngoài ra, Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (đã bị kết án 30 năm tù trong đại án Ngân hàng Xây dựng) và Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín tại Ngân hàng Xây dựng) đã giúp sức cho Thắm làm thất thoát của OceanBank hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2012, Hà Văn Thắm đồng ý mua lại 84,9% cổ phần Ngân hàng Đại Tín từ nhóm Hứa Thị Phấn với điều kiện trả nợ giúp nhóm này hơn 3.500 tỉ đồng. Sau đó, Thắm nhận thấy Ngân hàng Đại Tín có nhiều vấn đề không giải quyết được nên bán lại cho Phạm Công Danh với giá 800 tỉ đồng. Để Danh đồng ý, Thắm cho Danh vay 500 tỉ đồng với tài sản bảo đảm là Công ty Trung Dung của Danh và tài sản của Hứa Thị Phấn. Việc này gây thiệt hại cho OceanBank hơn 343 tỉ đồng (chưa tính hơn 200 tỉ đồng tiền lãi).

Tại phần thủ tục đầu phiên xử, luật sư của Hứa Thị Phấn cho biết sức khỏe thân chủ "ngày càng nguy kịch" và một lần nữa đề nghị tòa cho xét xử vắng mặt. Không đồng ý, đại diện VKSND cho rằng Hứa Thị Phấn cần phải tham dự phiên tòa, tuy nhiên, HĐXX thông báo vẫn tiếp tục xét xử.

Hôm nay, ngày 29-8, đại diện VKSND tiếp tục công bố cáo trạng.

Nhiều bị cáo liên tục… khóc

Trong phần kiểm tra căn cước ngày đầu tiên xét xử, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC, bị truy tố bổ sung về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn) và cùng nhiều bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh của OceanBank đã liên tục khóc khiến chủ tọa phải nhiều lần nhắc nhở họ giữ bình tĩnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng