Nga chưa tập trận, NATO lo xa

Ngoài ra, Nga phủ nhận lời đồn đại đây là bước đệm để xâm lược Ba Lan, Lithuania hoặc Ukraine và thừa nhận cuộc tập trận trên phù hợp với quy định quốc tế.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin hôm 29-8 đã quả quyết với các vị tùy viên quân sự phương Tây ở Moscow rằng phương Tây chẳng có gì phải lo sợ.

Nga chưa tập trận, NATO lo xa - Ảnh 1.

Lính Nga trong một cuộc tập trận. Ảnh: INFOWAR

"Một số người đã đi quá xa khi nói rằng cuộc tập trận Zapad-2017 sẽ được sử dụng như bước đệm để xâm chiếm Lithuania, Ba Lan hoặc Ukraine. Chẳng có gì phù hợp với thực tế cả" - ông Fomin tuyên bố.

Thêm vào đó, ông nhận định giả thuyết cho rằng Nga gây ra mối đe dọa đối với nước nào đó là "chuyện hoang đường". Ông cũng xác nhận cuộc tập trận này diễn ra đều đặn với đồng minh Belarus cứ 2 năm 1 lần.

Cuộc tập trận trên - từ ngày 14 đến 20-9 ở Belarus, miền Tây nước Nga và khu vực Kaliningrad của Nga - sẽ diễn ra theo kịch bản các nhóm quá khích tiến hành cuộc tấn công.

Moscow thông báo khoảng 13.000 quân nhân Nga và Belarus sẽ tham gia cùng với khoảng 70 máy bay và trực thăng. Ngoài ra, khoảng 700 đơn vị khí tài hạng nặng sẽ được triển khai, trong đó có khoảng 250 xe tăng, 10 tàu và các hệ thống pháo binh và tên lửa khác nhau.

Cuộc tập trận Zapad-2017 bây giờ chưa diễn ra nhưng đã khuấy động ở một số quốc gia bởi vì binh sĩ Nga và khí tài hạng nặng sẽ đến bên trong lãnh thổ Belarus, đồng minh của Nga giáp biên giới Ukraine cũng như các nước thành viên NATO Ba Lan, Latvia và Lithuania.

Tháng trước, trung tướng Ben Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu và Ukraine đã bày tỏ lo ngại cuộc tập trận nêu trên có thể là "con ngựa thành Troy", nhằm mục đích để lại trang thiết bị quân sự đã mang vào Belarus.

Còn Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần trước đã nhấn mạnh liên minh này sẽ theo dõi sát sao sự kiện trên. Ông này đã từng lên tiếng cảnh báo số lượng binh sĩ Nga tham gia tập trận có thể nhiều hơn đáng kể so với số lượng được tiết lộ chính thức.

Hoài Vy (Theo Reuters)