Venezuela đề nghị hỗ trợ 5 triệu USD cho nạn nhân bão Harvey

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, cho biết số tiền quyên góp sẽ đến từ Cito Petroleum, công ty chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) tại TP Corpus Christi, bang Texas – Mỹ.

Cũng theo ông Arreaza, số tiền nêu trên sẽ được chuyển giao trực tiếp cho nhà chức trách địa phương và sẽ được chi chủ yếu cho các công trình nhà ở và nơi cư trú xung quanh TP Houston.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có chấp nhận số tiền hỗ trợ của Venezuela hay không, theo báo Washington Post.

Venezuela đề nghị hỗ trợ 5 triệu USD cho nạn nhân bão Harvey - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: Reuters

Mỹ và Venezuela hiện có mối quan hệ không tốt. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nắm quyền, Mỹ đã 4 lần trừng phạt Venezuela và thậm chí đe dọa can thiệp quân sự.

Đây không phải là lần đầu Venezuela hỗ trợ nạn nhân thiên tai ở Mỹ. Năm 2005, Công ty Cito từng ủng hộ 1 triệu USD cho các nạn nhân bão Katrina bên cạnh hỗ trợ lương thực, nước uống, nhiên liệu và những trợ giúp khác.

Tuy nhiên, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush khi ấy đã từ chối sự trợ giúp của Venezuela, nói rằng nó "phản tác dụng" – động thái bị lãnh đạo Venezuela lúc bấy giờ là ông Hugo Chavez chỉ trích.

Cách đây vài ngày, Mexico cũng đề nghị "giúp đỡ và hợp tác" với Mỹ trong trận bão Harvey. Washington không cho biết liệu họ có nhận lời giúp đỡ của Mexico hay không.

Trong email gửi đến Washington Post hôm 27-8, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Nếu nhu cầu cần được hỗ trợ gia tăng, chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác, trong đó có Mexico, để tìm ra giải pháp tối ưu".

Venezuela đề nghị hỗ trợ 5 triệu USD cho nạn nhân bão Harvey - Ảnh 2.

Thành phố Beaumont, bang Texas nhìn từ trực thăng hôm 30-8. Ảnh: Reuters

Liên quan đến bão Harvey, hãng tin Reuters mới đây cho biết thảm họa thiên nhiên này đã đổ bộ lần 2 vào bang Louisiana hôm 30-8 sau khi càn quét bang Texas.

Hiện đã có ít nhất 33 người thiệt mạng vì bão Harvey. Ngoài ra, Reuters dẫn nguồn cảnh sát quận Harris, bang Texas, cho biết có 17 người mất tích.

Thiếu tá Chad Norvell, thuộc văn phòng cảnh sát quận Fort Bend (Texas), cho biết trong số những nạn nhân thiệt mạng mới nhất có 2 người bị chết đuối khi lái xe vào khu vực lũ lụt gần TP Simonton, bang Texas.

KHOU-TV đưa tin cho biết một bé gái bị lũ cuốn trôi trong lúc bố mẹ lái xe từ TP Houston, bang Texas, đến bang Louisiana trên đường cao tốc 150.

Harvey được cảnh báo là tiếp tục trút thêm khoảng 7,5-15 cm lượng nước mưa trong ngày 30-8 (giờ địa phương), kèm theo sóng cao 1,2 m dọc bờ biển Tây khu vực duyên hải vịnh Mexico, bang Louisiana.

Venezuela đề nghị hỗ trợ 5 triệu USD cho nạn nhân bão Harvey - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường ở TP Lake Charles, bang Louisiana, ngập lụt sau khi bão Harvey kèm theo mưa lớn đổ bộ vào khu vực này. Ảnh: AP

Venezuela đề nghị hỗ trợ 5 triệu USD cho nạn nhân bão Harvey - Ảnh 4.

Một tuyến đường ngập lụt ở TP Lake Charles, bang Louisiana, hôm 29-8. Ảnh: AP

Venezuela đề nghị hỗ trợ 5 triệu USD cho nạn nhân bão Harvey - Ảnh 5.

Một phụ nữ ở Lousiana sơ tán cùng con nhỏ. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang Texas Greg Abbott khẳng định hậu quả tồi tệ nhất vẫn chưa đến trong bối cảnh mưa nhiều khả năng sẽ tiếp tục trút xuống.

Ông Abbott cảnh báo nước lũ sẽ tồn đọng suốt 1 tuần tại các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời cho biết rằng phạm vi tàn phá của bão Harvey lớn hơn bão Katrina - xảy ra vào năm 2005 và làm chết 1.800 người ở TP New Orleans.

Khu vực đô thị của Houston có khoảng 6,5 triệu người sinh sống, vượt xa dân cư của New Orleans vào thời điểm xảy ra thảm họa Katrina.

Theo các chuyên gia phân tích của công ty Moody, thiệt hại kinh tế mà bão Harvey gây ra đối với khu vực Đông Nam bang Texas là khoảng 51 - 75 tỉ USD.

Thống đốc Texas cho biết bang này có thể cần hơn 125 tỉ USD từ chính quyền liên bang để khắc phục thiệt hại do bão Harvey gây ra.

Venezuela đề nghị hỗ trợ 5 triệu USD cho nạn nhân bão Harvey - Ảnh 6.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Washington Post, Reuters)