Làm sao giả được sự thật!

Tư Mã Ý xem thiên tượng, đoán Khổng Minh đã chết nên xua quân đánh. Xung trận, quân Thục đẩy xe ra, trên xe có (tượng gỗ) Khổng Minh ngồi ghế chỉ huy. Thoáng thấy Khổng Minh, Tư Mã Ý hồn xiêu phách lạc, tháo chạy. Nhờ vậy, quân Thục rút về Thành Đô an toàn. Về sau, chuyện Gia Cát chết vẫn đuổi được Trọng Đạt sống (Tử Gia Cát năng tẩu sinh Trọng Đạt) lưu truyền mãi. Hậu thế khen trường hợp lấy chết giả sống của Vũ Hầu là vi diệu.

Vì sao chuyện làm giả lại được ca ngợi? Đơn giản là vì nó thuận tình với số đông, vì nó đứng về phía chính nghĩa. Thời nay cũng vậy, không hẳn cái gì giả đều tai hại, ngược lại còn có ích, như: tóc giả, răng giả, chân giả, vú giả…! Những thứ giả này về cơ bản không gây hại cho cộng đồng hay cá nhân nào.

Nhưng thuốc giả thì khác, khác rất xa. Thuốc là dược phẩm để chữa bệnh, chủ yếu cho người. Đối với những căn bệnh nan y, trong đó có ung thư, thuốc không được làm giả. Làm thuốc giả, buôn bán thuốc giả và tiếp tay cho thuốc giả lưu hành nhằm trục lợi…, tất cả những hành vi này đều là tội ác.

Đó là trường hợp VN Pharma làm giả hồ sơ nhập khẩu lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet để bán cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Từ chỗ lô hàng này bị "vịn" mới nổ ra vụ án tại VN Pharma rúng động dư luận.

Qua thẩm định, thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, lại không rõ nguồn gốc. Và số thuốc này được kết luận là không được phép dùng để chữa bệnh cho người.

Nhưng Bộ Y tế vẫn không thừa nhận đây là thuốc giả mà bảo là thuốc kém chất lượng. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên đoàn Dược quốc tế (IPF) đều đã định nghĩa rõ thế nào là thuốc giả, thế nào là thuốc kém chất lượng. Lẽ nào quan chức bộ đầu ngành chưa được học những kiến thức này?

Số thuốc H-Capita 500 mg Caplet nói trên do Helix Pharmaceuticals Inc "từ Canada" cung ứng. Mà đây là công ty "ma" - theo xác minh của các cơ quan chức năng Việt Nam. Công ty "ma" thì làm sao sản xuất thuốc, nói gì đến giả hay kém?

Có ý kiến (comment) gửi cho chúng tôi theo kiểu phản đề, dù gay gắt song cũng xin trích dẫn ra đây để suy ngẫm: "Ai bảo đây không phải là thuốc giả thì người đó hãy uống hoặc đưa cho người thân mình uống đi, biết liền!".

VN Pharma nhập thuốc về để bán chứ chẳng phải để lưu kho. Cũng may, thực tế diễn ra ngược với ý muốn chủ quan của những kẻ táng tận lương tâm ấy.

Việc khẳng định thuốc giả hay thuốc kém chất lượng liên quan trực tiếp đến tội danh, mức án của các bị cáo; đặc biệt là trách nhiệm của một số cán bộ ở Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vào thời điểm cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita. Có lẽ vì vậy mà đến giờ này, sự thật về thuốc giả đã hai năm rõ mười rồi song người ta vẫn cố tình đánh tráo khái niệm.

Những cá nhân hữu trách hãy đối diện sự thật. Sự thật chỉ có một và không thể làm giả như thuốc H-Capita 500 mg Caplet mà VN Pharma đã nhập về !

Dương Quang