Mỹ: Thuyết âm mưu quanh cột khói tại lãnh sự quán Nga

Điều bất thường là đám khói bốc lên từ lãnh sự quán ngay trong thời tiết nóng bức ở San Francisco. Trong khi lực lượng cứu hỏa lập tức có mặt để điều tra, các quan chức môi trường địa phương cũng đưa đến một thanh tra giám sát vì lo ngại về sự ô nhiễm. 

Trả lời phỏng vấn đài CNN về sự việc, một quan chức Nga nói: "Không có gì phải lo. Không phải họ đang bầu Giáo hoàng đâu".

Sở Cứu hỏa San Francisco cũng đăng thông điệp trên mạng xã hội rằng "tất cả mọi việc đều ổn" nhưng cho rằng "có những vật dụng chưa rõ đã bị đốt một cách cố ý".

Làn khói đen bí ẩn càng kích thích thuyết âm mưu nở rộ. Nhiều người nghi ngờ người Nga đốt bỏ giấy tờ trước khi tòa nhà bị các cơ quan an ninh của Mỹ lục soát vào ngày 2-9. "Có thể họ xé vụn chúng trước rồi đốt. Tôi không quan tâm họ làm gì, chỉ cần đám lửa không lan ra ngoài cửa sổ" - một người phụ nữ đứng quan sát lãnh sự quán chiều 1-9 nói.

Mỹ: Thuyết âm mưu quanh cột khói tại lãnh sự quán Nga - Ảnh 1.

Đám khói bốc ra từ tòa nhà lãnh sự quán Nga ở TP San Francisco. Ảnh: AP

"Tôi không biết họ đang đốt gì, nhưng chất lượng không khí tại đây đang rất tệ. Chúng tôi cần phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ môi trường không khí" - bà Lisa Fasano, phát ngôn viên một cơ quan môi trường trong khu vực, nói.

Theo lời bà Fasano, thanh tra giám sát đã đi kiểm tra khu vực xung quanh và chụp ảnh. Tuy nhiên, ông này báo cáo rằng "đám khói đã biến mất". Được biết, mức phạt cho những loại "khí thải nhìn thấy được" là từ 5.000 USD.

Vụ việc xảy ra không lâu sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Cục Điiều tra Liên bang Mỹ (FBI) có kế hoạch khám xét tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco trong ngày 2-9, buộc nhân viên ngoại giao và gia đình họ phải ở ngoài trong vòng 12 tiếng.

Việc đóng cửa tòa lãnh sự quán một cách đột ngột là động thái mới nhất trong một loạt những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ - Nga.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo người ra quyết định đóng cửa là Tổng thống Donald Trump. Đây là hành động đáp trả yêu cầu của Nga về việc giảm nhân viên ngoại giao của Mỹ ở nước này xuống còn 755 người.

"Nga sẽ không được phép tiếp tục sử dụng các cơ sở này cho mục đích ngoại giao, lãnh sự hay cư trú. Các hoạt động tại lãnh sự quán ở San Franciso phải chấm dứt vào ngày 2-9" - một quan chức bộ ngoại giao cho hay. 

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow "sẽ đáp trả khắc nghiệt những gì gây thiệt hại cho nước Nga".

Bảo Hạnh (Theo CNN, NY Times)