Bà Merkel gây ấn tượng trước thềm tổng tuyển cử

Bà Merkel không phải là người giỏi hùng biện, cũng như không thích các cuộc tranh luận công khai như những gì được phát sóng trên đài truyền hình tối 3-9.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Đức trông thoải mái, đáng tin, lão luyện kinh nghiệm và dễ dàng đối phó với các chiêu tấn công của ông Schulz, chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Trang tin Spiegel đánh giá đây là màn trình diễn tốt nhất của bà Merkel sau khi thủ lĩnh đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) này liên tục thất bại trong 3 cuộc tranh luận của 3 kỳ bầu cử trước đó.

Ông Schulz luôn gặp khó trong việc tung ra đòn quyết định trong quá trình tranh luận. Chẳng hạn như không dễ để ông công kích chính sách tị nạn của bà Merkel khi bản thân ông từng nói rằng niềm tin vào châu Âu mà người di cư mang theo còn quý hơn vàng.

Bà Merkel gây ấn tượng trước thềm tổng tuyển cử - Ảnh 1.

Bà Angela Merkel và ông Martin Schulz tại cuộc tranh luận hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Trong chiến dịch tranh cử, thủ lĩnh SPD tập trung vào vấn đề công bằng xã hội - một vấn đề được ông tiếp tục nói đến tại cuộc tranh luận.

Ông đề cập đến tình trạng thất nghiệp và nghèo đói nhưng bị bà Merkel dễ dàng đưa ra số liệu để đáp trả. Theo thống kê, 5 triệu người thất nghiệp khi bà Merkel bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên nhưng con số này hiện chỉ còn 2,5 triệu người.

Về chính sách đối ngoại, ông Schulz vài lần chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Twitter và cho rằng đã đến lúc thế giới tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên mà không cần đến ông chủ Nhà Trắng.

Còn về mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, chủ tịch SPD nói cứng rằng nếu ông là thủ tướng Đức, ông sẽ hủy các cuộc đàm phán về sự gia nhập của Ankara vào Liên minh châu Âu (EU).

Về điểm này, bà Merkel đột ngột đổi ý so với trước đây khi tuyên bố: "Rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ không nên trở thành thành viên EU. Tôi sẽ bàn luận với các đồng nghiệp EU để xem có thể thống nhất quan điểm về việc ngừng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ hay không".

Quan hệ Đức - Thổ đang hết sức căng thẳng. Gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan công khai kêu gọi người Đức gốc Thổ không bỏ phiếu cho bà Merkel.

Ngoài vấn đề trên, bà Merkel có thể tận dụng thành tích lèo lái đất nước vượt qua không ít khủng hoảng thời gian qua để thu hút cử tri.

Điều này thể hiện rõ tại cuộc tranh luận mới nhất khi những phát biểu và hướng tiếp cận có chừng mực hơn của nữ Thủ tướng Đức đã thuyết phục nhiều người xem hơn.

Các cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận cho thấy bà Merkel được đánh giá là người đáng tin và có sức thuyết phục cao hơn đối thủ.

Với ông Schulz, cuộc tranh luận rõ ràng là khó có thể giúp ông thuyết phục được những cử tri còn lưỡng lự và tạo đà cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 24-9 tới như những gì ông kỳ vọng.

P.Võ (Theo BBC)