Bình Định: Tàu vỏ thép hư hỏng đầu tiên được hạ thủy

Đúng 9 giờ sáng nay (5-9), tại Xí nghiệp Đóng tàu Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), Công ty TNHH MTV Nam Triệu (trụ sở TP Hải Phòng) và ngư dân Lê Ngô Hát (ngụ xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) đã chính thức làm lễ hạ thủy chiếc tàu vỏ thép BĐ 99168-TS để vươn khơi đánh bắt sau nhiều tháng nằm bờ. Đây là tàu đầu tiên trong số 20 tàu vỏ thép ở Bình Định bị sự cố hư hỏng từ đầu năm nay sau khi đưa vào hoạt động chưa được bao lâu. Trong đó, 15 tàu do Công ty Nam Triệu đóng và 5 tàu do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (trụ sở tỉnh Nam Định) đóng.

Bình Định: Tàu vỏ thép hư hỏng đầu tiên được hạ thủy - Ảnh 1.

Tàu vỏ thép của ông Lê Ngô Hát hạ thủy sau nhiều tháng nằm bị vì hư hỏng

Theo ông Hát, đầu năm 2017, sau nhiều chuyến biển bất thành do tàu gặp sự cố hỏng hóc dẫn đến lỗ nặng, ông đã cho tàu BĐ 99168-TS nằm bờ để chờ sửa chữa. Kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, tàu ông bị gỉ sét nặng; hầm bảo quản bị đọng nước, tiêu đá nhiều; máy chính và 2 máy đèn hoạt động quá nóng... Sau khi xác định các sự cố hư hỏng, Công ty Nam Triệu đã đưa tàu ông Hát lên đà tại Xí nghiệp Đóng tàu Tam Quan tiến hành sửa chữa, khắc phục.

"Sự cố xảy ra đối với con tàu của tôi là ngoài ý muốn nhưng thời gian qua được Bộ NN-PTNT cùng các ngành chức năng tỉnh Bình Định đã quan tâm sâu sát, kịp thời chỉ đạo giải quyết sự cố tàu vỏ thép hư hỏng, ngư dân mừng lắm. Riêng con tàu của tôi được Công ty Nam Triệu tích cực sửa chữa bảo hành. Hy vọng đợt hạ thủy này, tàu của tôi sẽ vươn khơi đánh bắt an toàn, không bị hư hỏng như trước nữa", ngư dân Hát nói.

Theo ông Bùi Hữu Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nam Triệu, tàu ông Hát đã được sửa chữa xong từ cuối tháng 8. Tuy nhiên, do chưa xem được ngày tốt để hạ thủy nên ông dời đến ngày 5-9. "Hiện Công ty Nam Triệu đã hoàn thành việc sửa chữa 2 tàu. Đến ngày 15-9, tất cả 7 tàu sửa chữa trong đợt đầu sẽ hoàn thành và hạ thủy hết, sau đó chúng tôi sẽ lần lượt đưa 8 chiếc tàu hư hỏng còn lại lên đà để tiếp tục sửa chữa, khắc phục. Chắc chắn đến ngày 15-10, 15 tàu vỏ thép hư hỏng ở Bình Định do công ty chúng tôi đóng, sẽ được sửa chữa xong để ngư dân ra khơi hoạt động", ông Hùng khẳng định.

Bình Định: Tàu vỏ thép hư hỏng đầu tiên được hạ thủy - Ảnh 2.

Theo ông Bùi Hữu Hùng, đến 15-10, Công ty Nam Triệu sẽ hoàn thành xong việc sửa chữa 15 chiếc tàu hư hỏng do công ty ông đóng

Trong khi đó, 5 tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (trụ sở tỉnh Nam Định) đóng, đang bị gỉ sét, hư hỏng nặng, phải nằm bờ nhiều tháng qua nhưng hiện chỉ có 1 chiếc BĐ 99018 TS, của ngư dân Võ Tuân (ngụ xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ) được làm bằng thép đạt chuẩn mác A nên được đưa vào sửa chữa. Riêng 4 chiếc còn lại đang chờ kết luận của các chuyên gia về chất lượng vỏ thép, do vỏ tàu được đóng bằng thép Trung Quốc không đạt chuẩn mác A.

Anh Tú