Vụ án tại Agribank Trà Vinh: Các bị cáo tố bị mớm cung

Ngày 11-9, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm đối với 8 bị cáo về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh (Agribank Trà Vinh).

Nhiều lần thay đổi tội danh

Các bị cáo gồm: Nguyễn Hữu Lộc (58 tuổi) và Trần Vũ Dũng (46 tuổi), cùng là nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long); Nguyễn Hồng Nam (49 tuổi) và Đỗ Thái Hòa (42 tuổi), nguyên Tổng và Phó Tổng giám đốc Công ty Aquafeed Cửu Long; Bùi Thị Tuyết Mai (55 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp thủy sản) bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Các bị cáo bị truy tố tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", gồm: Nguyễn Văn Trực (60 tuổi, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (55 tuổi) và Cao Văn Phong (41 tuổi), nguyên trưởng và phó Phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh.

Vụ án tại Agribank Trà Vinh: Các bị cáo tố bị mớm cung - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 11-9

Theo cáo trạng, từ ngày 30-6-2010 đến 29-12-2011, các bị cáo Lộc và Dũng với cương vị là Chủ tịch HĐQT Công ty Aquafeed Cửu Long (bị cáo Lộc còn là chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghiệp thủy sản, bị cáo Dũng còn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Biển Tây và ủy viên HĐQT Công ty CP Nông nghiệp thủy sản) cùng các bị cáo Hòa, Nam (đại diện Công ty Aquafeed Cửu Long), Mai và ông Võ Ngọc Thắm (Phó Tổng giám đốc Công ty CP Biển Tây) đã ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa Công ty Aquafeed Cửu Long và Công ty CP Công nghiệp Thủy sản, Công ty CP Biển Tây. Công ty Aquafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng từ để Agribank Trà Vinh chuyển tiền giải ngân vào tài khoản của công ty từ năm 2011. Sau khi được Agribank Trà Vinh giải ngân, Công ty Aquafeed Cửu Long chuyển cho Công ty CP Công nghiệp thủy sản 28 tỉ đồng và Công ty CP Biển Tây 26,1 tỉ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để các bị cáo Lộc và Dũng chiếm đoạt. Đối với các bị cáo Trực, Hoàn và Phong đã có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho nhà nước trên 52,4 tỉ đồng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã kết luận nhóm các bị cáo tại Công ty Aquafeed Cửu Long phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau đó, VKSND tỉnh Trà Vinh trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Năm 2014, Cơ quan CSĐT thay đổi tội danh, khởi tố các bị cáo tội "Sử dụng trái phép tài sản". Tuy nhiên, trước thời điểm đưa vụ án ra xét xử, Cơ quan CSĐT và VKSND tiếp tục thay đổi tội danh các bị cáo sang "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhân chứng khai mâu thuẫn

Trong ngày xét xử đầu tiên, HĐXX tiến hành các thủ tục tố tụng.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị triệu tập một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tòa để đối chất một số vấn đề trong vụ án. HĐXX chấp nhận đề nghị của các luật sư và cho biết sẽ triệu tập một số người có liên quan trong phần xét hỏi.

Sau khi đại diện VKSND Trà Vinh công bố cáo trạng, HĐXX đã cho các bị cáo phát biểu ý kiến đối với quan điểm truy tố của cáo trạng, cả 2 nhóm bị cáo là doanh nghiệp và ngân hàng đều không đồng ý. Các bị cáo nhóm ngân hàng khẳng định không phạm tội bởi việc cho vay là đúng quy định và phù hợp với ngành nghề, có tài sản bảo đảm bằng các thiết bị máy móc và các khoản nợ phải thu được hình thành từ vốn vay đến ngày bị khởi tố là gần 100 tỉ đồng. Còn bị cáo nhóm doanh nghiệp khai đã bị điều tra viên mớm cung, dụ cung.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Hữu Lộc cho rằng cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ, thiếu cơ sở pháp lý khi khởi tố bị can đối với mình. "Quá trình điều tra, tôi bị cán bộ điều tra mớm cung và ép cung" - bị cáo Lộc khẳng định. Còn bị cáo Trực nói bản thân không có hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

HĐXX cũng tập trung thẩm vấn các nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan về việc kê khống hàng hóa để cung cấp các hóa đơn, chứng từ nhằm mục đích vay tiền của ngân hàng rồi chiếm đoạt. Hầu hết lời khai của các nhân chứng đều mâu thuẫn với lời khai trước đó tại cơ quan điều tra. Vì vậy, HĐXX đã công bố các biên bản ghi lời khai tại cơ quan điều tra để đối chất với các lời khai tại tòa.

Dự kiến, phiên tòa kéo dài đến ngày 18-9.

Bài và ảnh: LÊ KHÁNH