Mỹ dọa trừng phạt, ngân hàng Trung Quốc "nghỉ chơi" với Triều Tiên

"Nếu Trung Quốc không tuân thủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên, chúng tôi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc, đồng thời không cho phép họ tiếp cận hệ thống đồng USD của Mỹ cũng như quốc tế"- Bộ trưởng Mnuchin tuyên bố.

Mỹ dọa trừng phạt, ngân hàng Trung Quốc nghỉ chơi với Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ nếu không không tuân thủ nghị quyết trừng phạt mới của LHQ về Triều Tiên. Ảnh: AP

Trong khi đó, theo Independent, các ngân hàng của Trung Quốc đã bắt đầu lưu tâm tới trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Một số nhân viên tại các chi nhánh của các ngân hàng lớn của Trung Quóc gần biên giới Triều Tiên hôm 12-9 nói với đài BBC rằng họ không còn mở tài khoản cho công dân Triều Tiên.

Một nhân viên của ngân hàng Bank of China cho biết: "Tất cả các hoạt động liên quan tới Triều Tiên đều đã bị ngưng lại bởi nước này đang bị trừng phạt".

Trong khi đó, các nhân viên của ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc nói rằng họ cũng ngừng mở tài khoản mới cho người Triều Tiên từ nhiều tháng trước. Một nhân viên của ngân hàng này tiết lộ những thay đổi này diễn ra sau một lệnh từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nền kinh tế số 2 thế giới.

Các nhân viên của các ngân hàng khác nằm trong nhóm "4 ông lớn" nhà băng của Trung Quốc, như Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Nông nghiệp, cũng các nhận ngừng các hoạt động tài chính với khách hàng Triều Tiên.

Mỹ dọa trừng phạt, ngân hàng Trung Quốc nghỉ chơi với Triều Tiên - Ảnh 2.

Bởi Trung Quốc sở hữu nhiều ngân hàng lớn nhất thế giới, bất cứ trừng phạt nào từ Mỹ cũng có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã đóng băng các tài khoản của họ, điều đó có nghĩa là họ không thể rút tiền"- một nhân viên của chi nhánh ở Yanji của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, cho hay.

Theo giới phân tích, bởi Trung Quốc sở hữu nhiều ngân hàng lớn nhất thế giới, bất cứ trừng phạt nào từ Mỹ cũng có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cho tới gần đây, nhiều ngân hàng của Trung Quốc được cho là vẫn mạo hiểm giao dịch với Triều Tiên bất chấp sự căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Theo trang Bloomberg, giao dịch thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đạt 6,1 tỉ USD trong năm 2016, chiếm tới hơn 90% tổng kim ngạch thương mại của nước này. Và doanh thu từ các hoạt động thương mại song phương với đồng minh thân cận nhất này được cho là có thể sẽ được Bình Nhưỡng sử dụng để hỗ trợ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Đỗ Quyên (Theo Independent)