2 cơn bão mạnh đe dọa cùng đổ bộ Trung Quốc

Vào lúc 10 giờ (giờ địa phương) bão Talim được ghi nhận cách tỉnh Chiết Giang chưa đến 500 km về phía Đông Nam. Talim có thể đổ bộ vào Chiết Giang tối 14-9 và sáng 15-9 (giờ địa phương), theo nhóm chuyên gia được dẫn đầu bởi ông Chen Lei, Bộ trưởng Tài nguyên Nước kiêm phó chỉ huy văn phòng chống lụt bão quốc gia.

Trong khi đó, cơn bão Doksuri gần đây được hình thành ở phía Tây Philippines, đang hướng đến tỉnh Hải Nam và được dự báo ​​đổ bộ vào Trung Quốc cùng thời điểm với bão Talim.


Hai cơn bão Talim và Doksuri. Ảnh: Twitter

Hai cơn bão Talim và Doksuri. Ảnh: Twitter

Theo tuyên bố của nhóm chuyên gia trên, những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Talim có kinh tế phát triển, với các thành phố lớn, mật độ dân số cao, nhiều nhà cao tầng và cơ sở hạ tầng công nghiệp.

Trong khi đó, các khu vực ven biển phía Nam Trung Quốc như tỉnh Quảng Đông đã chịu ảnh hưởng bão nhiều lần trong năm nay và sẽ đối mặt với nguy cơ lũ lụt khi có sự xuất hiện của bão Doksuri. Theo Tân Hoa Xã, chính quyền trung ương đã triển khai 11 nhóm phản ứng khẩn cấp tới các tỉnh và thành phố lớn như Phúc Kiến, Thượng Hải, Giang Tô, An Huy, Giang Tây và Quảng Tây.

Các cơn sóng cao khoảng 6 hoặc 7 m dự kiến ập vào 2 tỉnh Chiết Giang và Quảng Đông.

Dù vậy, giới chức Trung Quốc cũng cho rằng hai cơn bão mạnh nói trên đang tác động lẫn nhau khiến đường đi của chúng trở nên khó lường. Talim có thể chuyển hướng sang miền Nam Nhật Bản trong khi bão Doksuri có thể đến Việt Nam.

Cũng trong ngày 13-9, giới chức Đài Loan đã ban bố cảnh báo hàng hải và các hãng hàng không hủy một số chuyến bay khi cơn bão Talim dự kiến hướng đến các thành phố phía Bắc của hòn đảo này, trong đó có Đài Bắc, và có khả năng mạnh lên thành siêu bão.

Cơ quan dự báo thời tiết Đài Loan cho biết tác động mạnh nhất của bão sẽ được cảm nhận vào cuối ngày 13-9 hoặc 14-9 (giờ địa phương) khi Talim dự kiến đi qua phía Bắc và Đông Bắc với sức gió tối đa lên đến 137 km/giờ và gió giật lên đến 173 km/giờ.

Đài Loan bận rộn đối phó bão Talim

Xuân Mai (Theo Reuters)