Suýt đột tử vì tự uống thuốc trị huyết áp

Ngày 15-9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết vừa can thiệp kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) bị tắc hoàn toàn mạch máu chi phối 60% lượng máu cơ tim mà không biết. Trước đó, bà T. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, đau ngực trái khó thở, suy kiệt. Qua kiểm tra chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và có biến chứng suy tim. Kết quả hình ảnh DSA cũng cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nhánh động mạch liên thất trước, nhánh động mạch vành trái lớn chi phối 60% khối lượng cơ tim đã bị tắc hoàn toàn. Các bác sĩ đã tiến hành đặt hai stent mở thông động mạch vành làm cho máu nuôi tim được trở lại bình thường. Sau can thiệp, bà T. đã qua cơn nguy kịch, hiện sức khỏe đã ổn định.

Suýt đột tử vì tự uống thuốc trị huyết áp - Ảnh 1.

Hình ảnh tắc mạch trước khi được can thiệp

Bà T. có tiền căn bị bệnh tăng huyết áp nhưng không theo dõi kiểm tra, điều trị thường xuyên mà tự mua thuốc trị bệnh này về uống. Khoảng 1 tuần gần đây, bà có dấu hiệu đau ngực. Trước nhập viện 1 ngày, tình trạng đau ngực, khó thở ngày càng nặng hơn, bà không thể ngủ được mà phải ngồi thở suốt cả đêm. Đến sáng, phát hiện suýt đột tử, người nhà đưa đi cấp cứu thì mới biết bà bị tắc mạch dẫn máu ở tim.

Suýt đột tử vì tự uống thuốc trị huyết áp - Ảnh 2.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định lại sau can thiệp

Qua trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân lớn tuổi có tiền căn bệnh tăng huyết áp hết sức cẩn trọng khi xuất hiện triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt. Người bệnh không nên chủ quan tự ý dùng thuốc mà cần đến ngay các bệnh viện lớn có chuyên khoa tim mạch để thăm khám, tầm soát kịp thời bệnh nhồi máu cơ tim.

 

Nguyễn Thạnh